PHẢI THẬT BÌNH TĨNH

Điều đầu tiên mà bố mẹ nên dạy con đó là giữ được bình tĩnh. Hãy nói với con rằng, người ta đã thiết kế xe có các bộ phận để giúp con thoát hiểm. Nghĩa là con bị kẹt thì con vẫn có cơ hội sống. Nếu con lo lắng thì con sẽ không biết phải làm như thế nào, dần cạn kiệt sức lực. Do đó, con phải thật bình tĩnh và tìm cách để thoát ra.

PHẢI THẬT BÌNH TĨNH

Việc gào thét, khóc lóc có thể khiến trẻ nhanh chóng mệt mỏi, kiệt sức từ đó bỏ qua những cơ hội tăng khả năng thoát ra.

HÃY BẤM CÒI TRÊN VÔ LĂNG

Hãy chỉ cho con cách bấm còi xe. Có một sự thật ít người biết rằng, có một số xe, còi xe ô tô luôn hoạt động kể cả khi xe không khởi động.

Hãy dạy con, nếu bị bỏ quên trên xe, trẻ cần đến vị trí vô lăng xe, tìm kiếm hình ký hiệu còi xe và nhấn liên tục để thu hút sự chú ý từ những người xung quanh.

Vị trí còi xe ở tất cả các xe đều giống nhau và dễ tìm, do vậy, trẻ từ 3 tuổi có thể thực hiện và ghi nhớ nếu có sự hướng dẫn của người lớn.

HÃY BẤM CÒI TRÊN VÔ LĂNG
source: http://hanoimoi.com.vn/Uploads/images/ngohuong/2019/08/07/bamcoi.jpg
baca juga

  BẬT ĐÈN KHẨN CẤP (ĐÈN HAZARD)

  Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế có nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động.

  BẬT ĐÈN KHẨN CẤP (ĐÈN HAZARD)

   

  Hãy chỉ cho con nút hình tam giác chính là nút bật đèn này, rất dễ thấy trên tablo buồng lái. Hãy bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với việc bấm còi.

  BẬT ĐÈN KHẨN CẤP (ĐÈN HAZARD)
  source: https://hoclaixecaptoc.com/wp-content/uploads/2019/02/4438885_P6-Hazard-lights-1.jpg
  baca juga

   CỐ GẮNG MỞ CÁC CỬA Ô TÔ

   Các xe hơi đều luôn có lẫy mở khoá cửa từ bên trong ở mỗi cửa lên xuống. Không mất quá nhiều thời gian, hãy dạy con cách bật lẫy này để mở cửa nếu chẳng may bị quên trong xe.

   CỐ GẮNG MỞ CÁC CỬA Ô TÔ

   Khi chẳng may bị bỏ quên một mình trên xe ô tô, hãy dạy trẻ thử mở các cửa xe xem có được không. Biết đâu trẻ có thể tự mình thoát thân trong trường hợp này.

   SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ THÔNG MINH ĐỂ LIÊN LẠC

   Hiện nay nhiều bậc phụ huynh đều trang bị cho con, em mình các thiết bị di động, đồng hồ thông minh. Do đó, hãy dạy bé kỹ năng liên lạc với cha mẹ hay người ngoài để tìm kiếm sự giúp đỡ.

   Ngoài các số điện thoại lưu trực tiếp trên điện thoại, cha mẹ cũng cần dạy các em gọi đến các số điện thoại của cảnh sát, cứu thương khi gặp phải sự cố.

   Với trẻ đã đến tuổi đến trường (khoảng từ 6 tuổi trở lên), trang bị cho trẻ một chiếc đồng hồ định vị để liên lạc trong trường hợp cấp bách vô cùng cần thiết.

   SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ THÔNG MINH ĐỂ LIÊN LẠC
   source: https://img.giaoduc.net.vn/w1050/uploaded/2019/wpefyrofzyr/2019_08_07/gdvt_dien_thoai_.jpg

   GÂY SỰ CHÚ Ý BẰNG CÁCH ĐẬP MẠNH VÀO CỬA

   Nếu trẻ nhỏ không có điện thoại cá nhân, đồng hồ định vị, điều trẻ cần làm là dùng hết sức hoặc bất cứ vật gì nặng đập cửa thật mạnh, đồng thời hét thật to để người bên ngoài biết tìm cách giải cứu.

   GÂY SỰ CHÚ Ý BẰNG CÁCH ĐẬP MẠNH VÀO CỬA

   ĐỨNG Ở PHẦN KÍNH PHÍA TRƯỚC VÔ LĂNG VẪY NGƯỜI ĐI BÊN NGOÀI

   Có thể các cửa sổ của xe có màu tối để hạn chế ánh nắng chiếu nhưng phần kính trước vô lăng luôn là kính trong suốt để tài xế quan sát đường.

   Do vậy, trẻ có thể tới phần kính đó, hãy tìm cách báo cho người bên ngoài biết mình đang ở trong xe bằng cách vẫy tay, hoặc cầm các đồ vật rồi vẫy để thu hút người phía ngoài.

   ĐỨNG Ở PHẦN KÍNH PHÍA TRƯỚC VÔ LĂNG VẪY NGƯỜI ĐI BÊN NGOÀI
   source: http://vnmedia.vn/dataimages/201908/original/6-ky-nang-co-ban-giup-tre-thoat-hiem-khi-bi-mac-ket-trong-mot-o-to-bi-khoa-kin-2358584.jpg

   HÃY CỐ TÌM CÁCH PHÁ KÍNH Ô TÔ

   Hãy chỉ cho con búa thoát hiểm ở vị trí nào trong ô tô và cách sử dụng nó như thế nào. Vì trong trường hợp bất khả kháng, khi không thể tự mở cửa xe hay kêu gọi sự trợ giúp từ bên ngoài, trẻ có thể tìm các dụng cụ phá kính ô tô trong xe.

   Nếu trên xe không có dụng cụ phá kính, hãy dạy trẻ tìm các dụng cụ, đồ vật khác để tìm cách phá kính và thoát ra. Việc phá kính cũng giúp cho không khí trong xe bớt ngột ngạt, hoặc người ngoài có thể dễ dàng nghe thấy tiếng trẻ kêu cứu.

   HÃY CỐ TÌM CÁCH PHÁ KÍNH Ô TÔ

   Đó là những kỹ năng thoát hiểm trên ô tô mà bố mẹ nên dạy trẻ, ngay cả với gia đình chưa có ô tô thì cũng cần phải học. Bởi vì con sẽ phải di chuyển nhiều trên ô tô trong cuộc đời mình, những kiến thức này không phải chỉ áp dụng cho trẻ nhỏ mà là cho tất cả chúng ta. Hãy trang bị cho những người thân yêu trong gia đình những kỹ năng sinh tồn cơ bản nhất nhé. Không ai tự bảo vệ chúng ta tốt hơn chính bản thân chúng ta đâu ạ.