CÓ NÊN NIỀNG RĂNG HAY KHÔNG?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh hình nha khoa không gây sưng đau, xâm lấn các mô răng. Hàm răng của bạn sẽ được sắp xếp lại vị trí cho đều đặn và thẳng hàng dưới sự tác động của lực kéo. Vậy có nên niềng răng hay không? Đây là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra.

CÓ NÊN NIỀNG RĂNG HAY KHÔNG?
source: https://kenh14cdn.com/2019/5/10/a-15574798287691795801845.jpg

Việc niềng răng là thực sự cần thiết đối với những bạn đang có khuyết điểm về răng. Nó không chỉ giúp bạn có được hàm răng đẹp, nụ cười tự tin mà còn loại bỏ những vấn đề nguy hiểm về răng như viêm lợi, sâu răng, răng dễ gãy rụng,... Hiện nay đã có rất nhiều hình thức niềng răng khác nhau mà bạn có thể áp dụng.

CÁC HÌNH THỨC NIỀNG RĂNG

 Hãy cùng mình điểm qua một số hình thức niềng răng phổ biến dưới đây nhé!

 

CÁC HÌNH THỨC NIỀNG RĂNG
source: http://nhakhoaanphuoc.vn/uploads/images/Chi-phi-nieng-rang-mac-cai.jpg
baca juga

Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Đây có thể coi là một phương thức niềng răng truyền thống với mức chi phí không quá cao, liệu trình đơn giản. Do đó, phương pháp này được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Niềng răng dùng mắc cài kim loại bên cạnh chi phí rẻ thì thời gian thực hiện cũng khá nhanh.
 

CÁC HÌNH THỨC NIỀNG RĂNG
source: https://miro.medium.com/max/1000/1*CCBoHbTiJ7HbLvWzyJKnng.jpeg

Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của phương pháp này lại không cao. Bạn sẽ mất thời gian ban đầu để quen dần với cảm giác sau khi niềng, không được ăn đồ dẻo, dai, cứng vì sẽ rất khó để vệ sinh. Ngoài ra còn có một số trường hợp bị kích ứng nướu, má với mắc cài kim loại.

Niềng răng sử dụng mắc cài tự động

Đây cũng là một hình thức niềng răng được khá nhiều người lựa chọn. Với mắc cài tự động, hàm răng của bạn sẽ được cố định một cách chắc chắn. Thay vì chun buộc, phương pháp này sử dụng các rãnh trượt để thay thế. Nó tạo ra lực đều đặn cho răng di chuyển về đúng vị trí, rút ngắn thời gian niềng răng.

CÁC HÌNH THỨC NIỀNG RĂNG
source: https://nhakhoafamily.vn/wp-content/uploads/2019/05/mac-cai-tu-buoc.jpg
baca juga

Niềng răng với mắc cài lưỡi

Mắc cài sẽ được gắn tại vị trí mặt trong của răng nên sẽ khó mà bị nhìn thấy. Thế nhưng phương pháp này đòi hỏi các bác sĩ cần có chuyên môn và tay nghề cao thì mới có thể thực hiện đảm bảo chính xác, an toàn.

CÁC HÌNH THỨC NIỀNG RĂNG
source: https://updental.vn/upload/image/article/medium/2017/09/23/d4f3f5410691b7b0619bdf99dc9b09bc.jpg

Niềng răng bằng mắc cài sứ

Dùng mắc cài bằng sứ thì hàm răng của bạn sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn bởi mắc cài gần giống màu của răng, khó có thể nhận ra nếu chỉ nhìn từ xa. Bên cạnh đó, chất liệu để tạo nên mắc cài sứ chính là vật liệu vô cơ cùng hợp kim gốm, có dây thun và dây cung môi tạo lực kéo và định hình hàm răng cho bạn.

CÁC HÌNH THỨC NIỀNG RĂNG
source: https://kienthucnhakhoa.edu.vn/upload/image/nieng-rang-mac%20cai%20su.jpg

Niềng răng không mắc cài

Đây là phương pháp niềng răng hiện đại và mới nhất hiện nay. Nó sử dụng khay niềng trong suốt thay thế cho mắc cài nên hoàn toàn đảm bảo tính thẩm mỹ cho bạn. Trong quá trình niềng, bạn sẽ cần thay khay khoảng 2 lần/tuần để đảm bảo răng di chuyển đến vị trí như mong muốn.

CÁC HÌNH THỨC NIỀNG RĂNG
source: https://nhakhoaduchanh.com/wp-content/uploads/2018/08/22-1-752x440.jpg

TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC NIỀNG RĂNG

Tuy việc niềng răng giúp cải thiện hàm răng của bạn trở nên đẹp hơn nhưng không phải trong bất cứ trường hợp nào bạn cũng được niềng răng đâu nhé! Đây là những trường hợp bạn không được niềng răng:

  • Răng bạn mắc bệnh nha chu quá nặng, nó gây viêm nhiễm mô nướu, răng trở nên yếu đi nên rất khó để thực hiện niềng răng hiệu quả.

  • Không niềng răng khi bạn đang dùng răng giả, bọc sứ. Nó có thể khiến răng sứ của bạn tuột ra, gây ê buốt, đau nhức hàm răng. 

  • Trong trường hợp bạn đang mắc phải các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, động kinh,.. thì cũng không nên niềng. Bởi trong quá trình thực hiện, sự căng thẳng, đau đớn,... có thể khiến bệnh tình của bạn bị tái phát.

TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC NIỀNG RĂNG
source: https://nhakhoaquocteaau.com/wp-content/uploads/dfsdf.png

Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về niềng răng cũng như các hình thức thực hiện rồi. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên tiếp tục theo dõi và ủng hộ các bài viết của Beauties Vietnam nhé!