Móng tay thay đổi màu sắc bất thường

Theo nguyên tắc y học Trung Hoa, khi cơ thể khỏe mạnh móng tay thường có màu hồng nhạt, phần bán nguyệt gần gốc có màu trắng, bề mặt trơn, không có gờ rãnh hay thay đổi màu khác lạ. Nếu xuất hiện bất kỳ thay đổi màu sắc nào thì có nghĩa là cơ thể bạn đang gặp vấn đề.

Móng tay thay đổi màu sắc bất thường
source: https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/ywfau/2014_12_07/1_1.jpg
  1. Móng vàng: Tình trạng này do thiếu lớp biểu bì da làm móng bị mỏng, phát triển chậm và chuyển màu vàng. Đây là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về phổi, ngoài ra vàng da còn do gan, viêm xoang, vấn đề với tuyến giáp,...
  2. Móng trắng: Là tình trạng móng bị trắng hoàn toàn chỉ trừ phần đầu, rất hay gặp ở người già, người mắc bệnh lý về tim mạch, gan, đái tháo đường,...
  3. Móng tay màu xanh đen: Dấu hiệu ở móng tay này chứng tỏ bạn đang bị nhiễm khuẩn dưới móng.
  4. Móng tay hơi xanh hoặc tím: Cơ thể bạn đang thiếu oxy đấy.
  5. Móng tay màu xám: Dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể bạn đang phản ứng với một số loại thuốc.
  6. Móng tay nâu: Bệnh tuyến giáp hoặc suy dinh dưỡng. Móng tay trên màu nâu, dưới màu trắng là dấu hiệu của suy thận, suy giảm miễn dịch hoặc xuất hiện sau khi hóa trị.

Móng tay dùi trống

Móng tay dùi trống là hiện tượng đầu ngón tay hoặc móng tay bị to ra và phồng lên như một cái dùi trống. Đây là biểu hiện của bệnh thiếu oxy máu mãn tính kéo dài, hoặc các bệnh toàn thân như tim mạch, phổi, gan, AIDS,...

Móng tay dùi trống
source: https://phongthuyso.vn/phongthuyso/public/file/images/tay-dui-duc.jpg
baca juga

Móng gãy

Dấu hiệu ở móng tay này chứng tỏ sự lão hóa của cơ thể, hoặc do tiếp xúc quá nhiều với các chất tẩy rửa, sơn móng tay, nhất là ở phụ nữ. Đây còn có thể là biểu hiện của bệnh đái tháo đường, bệnh lý mạch máu ngoại, quai bị, viêm phổi, địa y Planus (một loại phát ban nấm dẫn đến ngứa trên da hoặc trong miệng). Ngoài ra móng gãy giòn còn là dấu hiệu của bệnh viêm khớp.

Móng gãy
source: https://image.anninhthudo.vn/w700/uploaded/123/2018_06_25/150.jpg

Móng tay với hình bán nguyệt lớn

Thông thường, mỗi chúng ta đều có hình bán nguyệt trên móng tay. Đó là phần màu trắng có hình bán nguyệt thuộc phần da ngay dưới móng tay. Nhiều người chỉ thấy hình bán nguyệt trên móng của ngón cái. Một hình bán nguyệt bình thường, khỏe mạnh sẽ có hình lưỡi liềm, màu trắng ngà và cao khoảng 1/5 so với móng tay. Nếu bạn nhận thấy hình bán nguyệt có kích thước lớn hơn bình thường thì có thể bạn đang gặp vấn đề về gan đấy.

Móng tay với hình bán nguyệt lớn
source: http://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2017/08/4-33-628x353.jpg
baca juga

Móng tay xuất hiện sọc đỏ

Những sọc đỏ trông như màu máu là dấu hiệu bất thường, đặc biệt khi chúng xuất hiện ở nữa dưới móng gần hình bán nguyệt. Đây có thể là dấu hiệu bạn bị nhiễm trùng van tim. Ngoài những dấu hiệu ở móng tay như trên, cơ thể bạn cũng có thể xuất hiện những triệu chứng như bị cúm.

Móng tay xuất hiện sọc đỏ
source: https://kenh14cdn.com/2019/2/10/5-15498059605851049254575.jpg

Móng tay xuất hiện sọc đen

Nếu các bạn thường xuyên kiểm tra tình trạng nốt ruồi trên da vì sợ ung thư da thì cũng nên quan sát tình trạng của móng tay mình. Bởi nếu móng tay bạn đột ngột xuất hiện vạch đen bất thường thì hãy đến gặp bác sĩ ngay vì có thể bạn đang bị ung thư hắc tố (một dạng nghiêm trọng nhất của ung thư da).

Móng tay xuất hiện sọc đen
source: http://ia.tapchivietkieu.info/wp-content/uploads/2018/04/sm3.jpg

Móng tay bị bong tróc

Nếu móng tay của bạn xuất hiện những mảng nhỏ nổi trên móng thì có lẽ bạn đã mắc bệnh vẩy nến. Bệnh gây ngứa, khô da, xuất hiện những vẩy óng ánh bạc trắng hơi nhô lên bề mặt da với rìa đỏ hay hồng. Vẩy nến thường tự hết, tuy nhiên có trường hợp bệnh trở nên nghiêm trọng, khi đó thì nên đi gặp bác sĩ nhé!

Móng tay bị bong tróc
source: https://dwbxi9io9o7ce.cloudfront.net/images/20180117_110230_819671_5-meo-de-doi-pho-vo.max-1800x1800.jpg

Dù hơi khó tin nhưng thật sự móng tay có thể thông báo đến bạn thể trạng của cơ thể đấy. Vì thế, hãy thường xuyên chăm sóc, quan sát chúng cũng chính là theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân mình bạn nhé.