TẠI SAO KHÔNG NÊN HÂM LẠI THỰC PHẨM NHIỀU LẦN?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc sử dụng thức ăn thừa để hâm nóng là thói quen của rất nhiều bạn trẻ và gia đình tại Việt Nam. Mặc dù, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí sinh hoạt nhưng lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe khi đưa hàm lượng  protein và các vitamin biến tính vào cơ thể.

Các chuyên gia còn phân tích thêm, trong thịt, trứng, cá có chứa nhiều protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết. Khi bị gia nhiệt chúng sẽ trở thành thức ăn hoàn toàn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu hâm đi hâm lại nhiều lần thì cấu trúc dễ bị thay đổi, không cung cấp năng lượng cho tế bào và khiến cơ thể dễ bị ngộ độc. 
 

TẠI SAO KHÔNG NÊN HÂM LẠI THỰC PHẨM NHIỀU LẦN?
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/01/26/1062112/co-the-ham-nong-thuc-an-thua-bao-nhieu-lan-3_800x400.jpg

TOP 5 LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN HÂM LẠI NHIỀU LẦN

Việc hâm lại thức ăn nhiều lần sẽ không mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhất là đối với các loại thực phẩm sau đây:

1. Thịt gà

Trong thịt gà có chứa một hàm lượng cao protein nên dễ khiến bạn gặp phải các vấn đề về hệ tiêu hóa khi hâm nóng lại sau vài ngày cất trong tủ lạnh. Nguyên nhân là do khi bị gia nhiệt quá mức, các protein sẽ phân hủy và kết hợp cùng nhiều chất khác có trong dạ dày. Sự kết hợp này sẽ gây tình trạng đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu…
 

TOP 5 LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN HÂM LẠI NHIỀU LẦN
source: https://image.plo.vn/w800/Uploaded/2019/tmuihk/2017_10_31/thitgaprue_sphp.jpg
baca juga

    2. Các loại trứng

    Trứng cũng không phải là loại thực phẩm tốt để hâm nóng lại sau khi đã được nấu chín. Bởi trong trừng có chứa một hàm lượng canxi, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác nên khi bị gia nhiệt nhiều lần sẽ vô tình làm mất các dưỡng chất này. Không những thế, việc hâm nóng trứng còn làm sản sinh những nhân tố có hại cho đường ruột.
     

    TOP 5 LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN HÂM LẠI NHIỀU LẦN
    source: https://khoedepnews.com/wp-content/uploads/2019/04/perfect-easy-to-peel-hard-boiled-eggs-08-20151015144840.jpg

    3. Khoai tây

    Khoai tây là món ăn quen thuộc trong các gia đình và được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, việc mang khoai tây đã nấu chín từ tủ lạnh ra chế biến lại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn Botulism. Đây là loại vi khuẩn gây ngộ độc và không thể tiêu diệt bằng nhiệt độ cao. 

    Tốt nhất, bạn nên dùng đủ lượng khoai tây cho mỗi bữa ăn và cất đi phần chưa dùng đến. Đồng thời, chị em nội trợ cũng cần chú ý bảo quản lạnh ngay sau khi chế biến thì mới hạn chế được sự sản sinh của vi khuẩn nếu muốn sử dụng cho lần kế tiếp. 
     

    TOP 5 LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN HÂM LẠI NHIỀU LẦN
    source: http://images.ongbachau.vn/Images/Uploaded/Share/2015/12/10/10-bien-tau-cua-mon-khoai-tay-khap-the-gioi-3.jpg
    baca juga

      4. Nấm và mộc nhĩ

      Hiệp hội Thông tin Thực phẩm Châu  u cho biết, trong nấm và mộc nhĩ có chứa hàm lượng protein cao nên dễ dàng bị phá hủy bởi các vi sinh vật cũng như enzyme. Khi các loại thực phẩm này không được bảo quản đúng cách, vi sinh vật có hại trong nấm sẽ tiếp tục sinh sôi và gây hư hỏng. Điều này sẽ gây đau bụng nếu bạn tiếp tục sử dụng nấm để ăn lại trong lần tiếp theo.
       

      TOP 5 LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN HÂM LẠI NHIỀU LẦN
      source: https://znews-photo-td.zadn.vn/w1024/Uploaded/tmuitg/2018_02_22/2.jpg

      5. Củ cải đỏ

      Trong củ cải đỏ có chứa Oxit nitric với tác dụng tăng cường luyện tập và ổn định huyết áp. Tuy nhiên, những dưỡng chất này lại có phản ứng không tốt với nhiệt. Do đó, nếu bạn hâm đi hâm lại nhiều lần có thể chuyển đổi thành nitrit dẫn đến nitrosamine, tạo điều kiện cho sự phát triển của các tế bào ung thư. 

      Vì vậy, nếu gia đình bạn thường xuyên ăn củ cải đỏ thì chỉ nên sử dụng trong một bữa thôi nhé, không nên hâm nóng nhiều lần. Ngoài cách chế biến xào, luộc, chị em cũng có thể muối chua cùng dưa cà để ăn được lâu hơn. 
       

      TOP 5 LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN HÂM LẠI NHIỀU LẦN
      source: https://biovegi.com.vn/wp-content/uploads/2018/12/thuc-pham-bo-nao.jpg

      Như vậy, thông qua nội dung bài viết chắc hẳn chị em đã biết những loại thực phẩm không nên hâm lại nhiều lần rồi phải không nào. Tốt nhất, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn hãy chế biến các thực phẩm tươi sống với nguồn sinh dưỡng dồi dào. Nếu không có nhiều thời gian thì chị em có thể chọn những món đơn giản và chế biến một lượng vừa đủ dùng, tránh tình trạng để thức ăn thừa sang ngày hôm sau.