NGUỒN GỐC SỰ XUẤT HIỆN CỦA PIZZA

Lý do khiến cho pizza rất phổ biến là hương vị đa dạng, hình thức đẹp mắt, đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng… Món bánh này được mọi người bình chọn là đồ ăn được yêu thích nhất thế giới. Nhưng nói về nguồn gốc ra đời của pizza thì không ai biết chính xác như thế nào.

Có tài liệu cho rằng pizza ban đầu chỉ là chiếc bánh được làm bằng bột mì nướng trên các phiến đá phẳng và nóng. Khoảng 1000 năm trước loại bánh này xuất hiện lần đầu tiên và trở nên phổ biến tại Napoli của Ý. Nhưng tài liệu khác lại nói pizza được chế biến thành công là do người Roma và Phoenicia phát hiện công thức nhào bột với nước và nướng bánh trên đá sau đám cháy.
 

NGUỒN GỐC SỰ XUẤT HIỆN CỦA PIZZA
source: http://vuakem.com/uploads/images/pizza-vuakem.jpg

Cho đến ngày nay dù vẫn chưa khẳng định được nguồn gốc nhưng khi nói đến loại bánh này mọi người vẫn nghĩ đến Italia. Một đất nước có nét văn hóa ẩm thực pizza mà không nơi nào sánh bằng. Khi du nhập vào Ý, pizza là chiếc bánh mì hình tròn dẹt và bán rất rẻ trên đường phố.

Đến năm 1889, nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni đến thăm Napoli và người dân đã phục vụ bà một món ăn đặc biệt là chiếc pizza có hình dáng, hương vị giống như bây giờ. Thời điểm đó cũng chính là sự xuất hiện của bánh pizza hiện đại. Nguyên liệu có trong chiếc bánh này là phomai mozzarella, sốt cà chua và lá húng quế tượng trưng cho những màu sắc có trên cờ của đất nước này.
 

CÁC LOẠI PIZZA NỔI TIẾNG NHẤT HIỆN NAY

Pizza tonda

Để hoàn thiện được chiếc pizza này, người làm cần trải qua nhiều công đoạn theo trình tự và phải có đầy đủ các thành phần. Loại bánh này làm dưới hình dạng tròn, một mặt tiếp xúc với lò nướng. Đây cũng là hình dạng phổ biến với pizza cổ điển hay pizza napoletana. Ở mỗi vùng miền của Ý thì phong cách nấu lại có nét đặc trưng riêng.
 

CÁC LOẠI PIZZA NỔI TIẾNG NHẤT HIỆN NAY
source: https://pizzerialaboccaccia.it/img/0686/969.jpg
baca juga

    Pizza al taglio

    Để làm nên chiếc pizza này thì người ta cần sử dụng chiếc khay lớn hình tròn hoặc hình chữ nhật để nướng. Sau khi bánh ra lò sẽ được cắt và bán dựa theo yêu cầu của khách. Nguyên liệu để làm loại bánh này phải được hâm nóng, nhào bột với tỉ lệ nước nhiều hơn và trải qua quá trình lên men ở điều kiện thích hợp. Loại pizza này được bán theo trọng lượng nên được đánh giá là rất kinh tế.
     

    CÁC LOẠI PIZZA NỔI TIẾNG NHẤT HIỆN NAY
    source: https://images-3662.kxcdn.com/fidelitynews/wp-content/uploads/sites/6/2017/06/1497261377_d24b4bdea9dce29e38cdeea70430488238663700.jpg

    Pizza alla pala

    Loại pizza này có hình mái chèo hoặc hình bầu dục. Đây là loại bánh lớn và được bán theo trọng lượng như pizza bỏ khuôn nhưng vừa chín tới. Pizza alla pala cũng được nướng bằng lò như pizza tròn. Biến thể của loại bánh này là pizza al metro.
     

    CÁC LOẠI PIZZA NỔI TIẾNG NHẤT HIỆN NAY
    source: http://thumbor-prod-us-east-1.photo.aws.arc.pub/LQJ5_Cre32gAh4yeHMRjlFZpVEg=/arc-anglerfish-arc2-prod-dmn/public/N4GKGLDLOWIHZ373LWZ56LAQPQ.jpg
    baca juga

      CÁCH LÀM PIZZA BẰNG CHẢO TẠI NHÀ

      Trước khi làm bánh pizza bạn nên chọn chiếc chảo dày, chưa bị trầy xước lớp chống dính và có nắp vung để giữ nhiệt. Đầu tiên, bạn trộn tất cả các nguyên liệu gồm bột mì, men nở, đường, nước ấm cùng dầu olive lại với nhau. Sau đó nhào đều để hỗn hợp đồng nhất, mịn và không dính tay.

      Tiếp đến, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, để bột nghỉ 30 phút đến 1 giờ cho nở. Khi bột đã nở ra gấp đôi thì nhào thêm lần nữa rồi lại dùng màng bọc gói khối bột lại ủ 15 phút. Sau đó, đem bột ra cán thành hình tròn với kích thước nhỏ hơn chiếc chảo một tý. 

      CÁCH LÀM PIZZA BẰNG CHẢO TẠI NHÀ
      source: https://i.ytimg.com/vi/mREShHsJ0_Q/maxresdefault.jpg

      Bạn láng ít dầu ăn đều lên chảo và đun với lửa vừa. Tiếp tục cho miếng bột vào rán đến khi mặt dưới tấm bột chuyển vàng thì lật bánh. Sau đó, bạn phết lên đế bánh lớp nước sốt cà chua vừa phải để cho nhân bám vào đế. Nếu bỏ quá nhiều nhân dễ rơi ra và bánh không còn độ giòn. 
       

      CÁCH LÀM PIZZA BẰNG CHẢO TẠI NHÀ
      source: https://tapchinhabep.net/wp-content/uploads/2019/06/cach-lam-pizza-xuc-xich-bang-chao-5-1.jpg

      Tiếp theo hãy rải lớp phô mai đã bào sợi hoặc cắt nhỏ rồi xếp nhân lên trên, sau đó thêm lớp phô mai nữa. Để chảo lên bếp, đậy vung kín và vặn nhỏ lửa. Khi phô mai chảy hết bạn mở vung ra rồi cho vừa lửa để bánh giòn. Nếu bạn để to lửa, nhân chưa kịp liên kết với nhau thì đế bánh đã bị cháy. Đồng thời, bạn cũng không nên đậy vung cho đến lúc tắt bếp bởi vì bánh sẽ không được giòn và nhân bở do hấp hơi.
       

      CÁCH LÀM PIZZA BẰNG CHẢO TẠI NHÀ
      source: https://www.blogsudo.com/wp-content/uploads/2017/05/image-1280x720.png

      Tùy theo sở thích của mình, bạn cho nhiều loại nhân khác nhau từ những nguyên liệu có sẵn tại nhà. Dựa vào cách làm pizza bằng chảo qua hướng dẫn trên hy vọng bạn có thể dễ dàng làm được chiếc bánh thơm ngon bằng dụng cụ nấu ăn quen thuộc. Hãy tự tay mình thử làm những chiếc pizza bằng chảo thơm giòn này bạn nhé!