NGUYÊN NHÂN VÀ TÁC HẠI CỦA VIỆC MẤT NGỦ

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ như:

 • Bạn bị căng thẳng, stress, thần kinh không được thoải mái.
 • Do thay đổi lịch làm việc hoặc chênh lệch múi giờ nên bạn bị rối loạn giờ thức và ngủ trong ngày.
 • Bạn sử dụng các chất gây nghiện và kích thích như rượu, cà phê… 
 • Trước khi đi ngủ mà bạn còn ăn quá no gây nặng bụng, khó tiêu.
 • Những yếu tố từ môi trường xung quanh như tiếng ồn, nhiệt độ… 
   
NGUYÊN NHÂN VÀ TÁC HẠI CỦA VIỆC MẤT NGỦ
source: https://bloganchoi.com/wp-content/uploads/2018/08/chung-mat-ngu.jpg

Tác hại

Cho dù bạn mất ngủ thoáng qua hay mãn tính cũng đều dẫn đến các tác hại như:

 • Tinh thần không được tràn đầy năng lượng và tỉnh táo cho ngày mới.
 • Thường xuyên thấy buồn ngủ, kém linh hoạt, bỏ lỡ những điều thú vị xung quanh.
 • Khả năng tập trung bị giảm, cơ thể mệt mỏi dễ sinh ra cáu gắt.
 •  Khả năng học tập hay làm việc đều bị ảnh hưởng.
   

5 BÀI TẬP THỂ DỤC CHỮA MẤT NGỦ

1. Bài tập hơi thở mặt trăng

Ở trên mũi của con người, cánh mũi trái liên kết với nguồn năng lượng làm mát của cơ thể còn bên phải thì ngược lại. Vì vậy, bài tập điều khiển hơi thở qua mũi trái sẽ khiến tinh thần giảm bớt căng thẳng. Ngoài ra, còn giúp massage cơ quan khởi động giấc ngủ, gửi tín hiệu đến dây thần kinh truyền thông điệp cho bộ não nghỉ ngơi thư giãn.
 

5 BÀI TẬP THỂ DỤC CHỮA MẤT NGỦ
source: http://cdn.thehinh.com/2018/08/1.-T%C6%B0-th%E1%BA%BF-tr%C3%A1i-tim-tan-ch%E1%BA%A3y-Anahatasana.jpg

Đầu tiên bạn ngồi với tư thế thật thoải mái, tay phải cong ngón trỏ và ngón giữa vào lòng bàn tay, hai ngón áp út và út duỗi thẳng. Ngón cái ấn vào cánh mũi phải và hít vào bằng lỗ mũi trái. Sau đó, thả ngón cái rồi ấn ngón áp út vào lỗ mũi trái, thở ra bên phải. Cứ lặp lại như vậy từ 1-3 phút hoặc đến khi bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn.

baca juga

2. Bài tập gập người

Bài tập này kích thích gan và thận, khởi động hệ thần kinh đối giao cảm giúp giải tỏa căng thẳng, khiến cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ. Để thực hiện bài thể dục này, đầu tiên bạn đứng hai chân rộng bằng hông. Sau đó nhẹ nhàng gập người xuống còn hai chân duỗi thẳng. Đồng thời, các ngón trỏ - cái - giữa nắm chặt ngón chân lớn mỗi bên. Tiếp đến bạn cong hai cùi chỏ và ấn hai lòng bàn chân xuống mặt sàn. Đỉnh đầu hướng xuống, bạn thư giãn đầu và cổ, giữ tư thế như vậy hít thở sâu 1-3 phút. 
 

5 BÀI TẬP THỂ DỤC CHỮA MẤT NGỦ
source: http://bikipgiamcan.vn/wp-content/uploads/sites/4/2017/10/6-bai-tap-giam-mo-bung-nhanh-nhat-ma-ban-can-biet-2.jpg

3. Tư thế ngọn lửa

Bài tập này giúp bạn có giấc ngủ thoải mái khi tập trung vào thư giãn hông, đồng thời cơ thể căng các nhóm cơ khác. Bạn duỗi chân trái thẳng phía ngoài rồi gập đầu gối góc 90 độ. Chân phải cong rồi đặt lên chân trái sao cho cổ chân phải ở trên chân trái. Nếu bạn có cảm giác đau khớp hông thì di chuyển bàn chân trái gần với khung xương chậu. Hai tay chắp phía trước ngực khi thở và duỗi hông. Bạn cứ giữ nguyên tư thế này khoảng 1 phút rồi đổi chân làm tương tự.
 

5 BÀI TẬP THỂ DỤC CHỮA MẤT NGỦ
source: https://benhhocmatngu.vn/site/wp-content/uploads/2016/12/10-phut-tap-yoga-cung-thuy-trang-2-960x640.jpg
baca juga

4. Tư thế chó con duỗi người

Dựa vào tư thế ngọn lửa, bạn đẩy người về phía trước, giữ hông thẳng hàng với hai đầu gối, ngón tay duỗi ra còn lòng bàn tay tiếp đất. Tư thế này giúp luân chuyển máu tới tim. Sau đó massage trán nhẹ nhàng từ trái sang phải và ngược lại để thư giãn cơ mặt. Điều này giúp kích thích tuyến yên, điều khiển lượng melatonin và chu kỳ ngủ cơ thể. Giữ nguyên trong một phút rồi quay trở lại vị trí ban đầu, sau đó kéo hông ngược về phía gót chân với tư thế em bé.
 

5 BÀI TẬP THỂ DỤC CHỮA MẤT NGỦ
source: https://www.wikihow.com/images/6/6f/Perform-Downward-Facing-Dog-in-Yoga-Step-9-Version-2.jpg

5. Bài tập chân dựa tường

Bài tập giúp cơ thể thư giãn khi chuẩn bị cho bộ não đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp loại bỏ lượng máu cũ ở chân, làm mới hệ thống tuần hoàn máu. Bạn nên đặt tấm thảm yoga cách tường khoảng 12cm, sau đó nằm ngửa người để xương cụt ở đỉnh thảm sao cho xương mông ở giữa thảm với tường. Để nguyên tư thế từ 5-15 phút, nhắm mắt và để cơ thể thư giãn. 
 

5 BÀI TẬP THỂ DỤC CHỮA MẤT NGỦ
source: https://roiloanloau.vn/data/upload/editor/2019/05/04/day-la-tu-the-the-duc-de-thuc-hien-giup-ban-nhanh-chong-chim-vao-giac-ngu.png

Cuộc sống hiện đại có rất nhiều những lo toan công việc, quan hệ xã hội nên đôi lúc bạn ít dành thời gian chăm sóc sức khỏe của bản thân. Ở nhiều người giấc ngủ bị quên lãng nên dẫn đến khó và mất ngủ kéo dài hàng đêm. Nếu những biện pháp truyền thống như đếm cừu không giúp ích thì bạn nên áp dụng 5 bài tập thể dục chữa mất ngủ trên để cải thiện tinh thần và sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và có những giấc ngủ ngon!