THẾ NÀO LÀ BỆNH KHÔ MẮT?

Bệnh khô mắt là tình trạng bất thường của lớp phim nước mắt, dẫn đến việc thiếu chất bôi trơn và độ ẩm trên bề mặt mắt. Thông thường, mắt người chớp 12-18 lần/phút, mỗi lần chớp, nước mắt sẽ được tiết ra bao phủ lên bề mặt mắt gọi là lớp phim nước mắt. Khoảng 95% nước mắt được tiết ra từ tuyến lệ chính thuộc phần ngoài của mi trên, 5% còn lại được tiết ra bởi tuyến phụ nằm dưới giác mạc.
 

THẾ NÀO LÀ BỆNH KHÔ MẮT?
source: http://cthospital.vn/cteye/wp-content/uploads/2014/12/benh-kho-mat.jpg

Lớp màng phim nước mắt (the tear film) bao gồm nước, muối, dầu, protein, chất nhầy, có nhiệm vụ bôi trơn, giữ cho mắt luôn được sạch sẽ, ngăn cản bụi, vi khuẩn tấn công và nuôi dưỡng giác mạc.
Ngoài có tên gọi là bệnh khô mắt, bệnh còn có thể được gọi bằng những thuật ngữ khác như: viêm giác mạc khô, hội chứng khô mắt, hội chứng bất thường chức năng nước mắt.
 

TRIỆU CHỨNG

Bệnh khô mắt gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau nên các triệu chứng của bệnh cũng thay đổi đa dạng, tùy theo nguyên nhân của bệnh.
Một số triệu chứng phổ biến, thường gặp bao gồm: Bạn có cảm giác nóng rát ở mắt, ngứa mắt, đau nhức mắt, nặng mắt, mỏi mắt. Bạn thường bị khô ở mắt cảm giác khô ở mắt, đỏ mắt. Mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng, tầm nhìn bị hạn chế và luôn cảm thấy có dị vật bất thường trong mắt.
 

TRIỆU CHỨNG
source: https://wit-ecogreen.com.vn/files/image/421-cai-thien-mo-mat.png

Thậm chí, mắt của bạn bị nước mắt quá nhiều cũng có thể là triệu chứng của hội chứng khô mắt. Điều này là do mắt bị khô trên bề mặt mắt kích thích quá mức sản xuất nước mắt như là một cơ chế bảo vệ. Tuy nhiên, nước mắt được tiêt ra theo cách này tồn tại không đủ lâu để bảo vệ và cải thiện độ ẩm cho mắt.
 

baca juga

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH KHÔ MẮT

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh khô mắt. Ví dụ như do tuổi cao làm giảm lượng nước mắt được sinh ra, do mắt bị tổn thương nên không thể chớp mắt thường xuyên. Bạn có thể bị khô mắt do  thay đổi tình trạng nội tiết tố, hormone trong cơ thể như uống thuốc tránh thai, thuốc chống dị ứng, thuốc ngủ, thời kỳ mãn kinh. Hoặc cũng có thể bị khô mắt do yếu tố môi trường như môi trường bị ô nhiễm hoặc làm việc trong môi trường sử dụng điều hòa. Sử dụng kính áp tròng cũng là nguyên nhân gây khô mắt. và một số nguyên nhân khác. 
 

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH KHÔ MẮT
source: https://img.thuocbietduoc.com.vn/images/news/2012/8/ngoimaytinh_14-14812.jpeg

Đặc biệt, khô mắt xảy ra do sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh như tivi, máy tính, điện thoại thông minh,...Có đến 60% nhân viên văn phòng mắc phải bệnh khô mắt. Bởi vì họ vừa làm việc thời gian dài trên máy tính và sử dụng điều hòa thường xuyên.
 

3 TIP GIÚP KHÔ MẮT ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG VÀ HIỆU QUẢ

1. Sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao
Bạn có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao như Genteal, Liposic, Systane, Refresh plus… Bạn nên lựa chọn sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao nhưng trong thành phần không chứa chất bảo quản nhằm bổ sung độ ẩm, độ nhờn cho mắt, hạn chế nước mắt bốc hơi và bảo vệ bề mặt nhãn cầu.
3 TIP GIÚP KHÔ MẮT ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG VÀ HIỆU QUẢ
source: https://images-na.ssl-images-amazon.com/images/I/41S8NvE5-%2BL._AC_.jpg
baca juga
2. Thực hiện thao tác chớp mắt thường xuyên

Sau khi đọc báo, xem phim hay làm việc trên máy tính, bạn hãy tạo cho mình thói quen chớp mắt thường xuyên, giúp nước mắt được điều tiết trạng thái và độ ẩm trên bề mặt. Đừng quên để mắt được nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc liên tục. Quan sát xung quanh và nhìn ra xa một lát rồi mới tiếp tục làm việc sẽ giúp mắt bạn thư giãn để có thể tiếp tục công việc.
 

3 TIP GIÚP KHÔ MẮT ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG VÀ HIỆU QUẢ
source: https://medauroi.com/wp-content/uploads/2018/11/thu-gian-mat.jpg
3. Bổ sung nước đầy đủ, massage mắt và bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt.

Lượng nước uống bạn uống mỗi ngày nên duy trì trong khoảng 1,5 – 2.0 lít/ ngày. Bạn không nên uống thấp hơn mức đó. Lượng nước trong cơ thể đầy đủ góp phần tạo nước mắt hiệu quả.
Bạn có thể thực hiện massage nhẹ nhàng cho mắt, hỗ trợ mắt được thư giãn và nhanh chóng phục hồi chức năng. Ngoài ra, bạn có thể chườm nóng mắt bằng cách xoa 2 bàn tay vào nhau, Dùng độ ấm của tay để chườm nóng nhẹ nhàng cho mắt.
Ăn các thức ăn giàu omega-3, các thực phẩm chứa nhiều vitamin A và bổ sung trái cây và thực phẩm có màu vàng hay đỏ như bí ngô, cà rốt, cà chua, gấc, đu đủ...
 

3 TIP GIÚP KHÔ MẮT ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG VÀ HIỆU QUẢ
source: https://photo-2-baomoi.zadn.vn/w700_r1/2019_02_28_322_29807536/03e3b28930c8d99680d9.jpg

Khô mắt là căn bệnh thường gặp. Mặc dù, nó không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến mắt bạn trở nên yếu và nhạy cảm hơn. 3 tip cơ bản trên chắc chắn sẽ giúp tình trạng khô mắt của bạn được cải thiện, hạn chế những biến chứng sau này cho mắt.