1. SƯỜN CHAY NẤU ĐẬU

Đây là món ăn nổi bật và chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có món sườn chay nấu đậu đúng vị. Để tạo nên hương vị khó quên này hạt đậu cần chín mềm và bùi cùng miếng sườn chay thơm ngon đã ngấm gia vị. Đầu tiên, bạn luộc đậu trắng và đậu bi rồi cho thêm ít muối vào nước, sau đó vớt ra để ráo. Một nửa củ hành tây bạn băm nhỏ rồi phi thơm, nửa còn lại cắt khúc chéo. 

 

1. SƯỜN CHAY NẤU ĐẬU
source: https://photo-2-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/2018/08/10/188/27230668/3_43620.jpg

Sườn chay ngâm cho mềm rồi ướp với chỗ hành đã phi cùng muối, nước tương và bột ngọt để thấm 10 phút. Bạn hòa bột năng với nước theo tỉ lệ 1:2 và rửa sạch rau thơm, để khô nước. Sau đó, bạn phi thơm chỗ hành cắt khúc, cho sườn vào xào săn rồi thêm sốt cà đảo đều. Chặt dừa tươi lấy nước thêm cà rốt, đậu trắng vào nấu chín. Tiếp đến bạn thêm dầu điều và nước bột năng vào khuấy cho sánh rồi bỏ gia vị vừa ăn sau đó tắt bếp.
 

2. CANH NẤM NGŨ SẮC


Đây là món canh ngon, bổ dưỡng nhờ sự kết hợp giữa các loại nấm ngon cùng những nguyên liệu khác như bạch quả, đậu hà lan, cà rốt. Tất cả tạo nên món ăn có vị thanh nhẹ và hương thơm ngào ngạt. Điều đầu tiên cần làm là bạn gọt sạch vỏ cà rốt, củ cải đem rửa sạch rồi thoái khoanh tròn hoặc tỉa hoa theo ý thích và ngâm với nước lạnh. Đậu hà lan nhặt tước hết xơ rồi rửa sạch để ráo nước. 
 

2. CANH NẤM NGŨ SẮC
source: http://samtuoingoclinh.com/uploads/am-thuc/2015_08/canh-nam-chay.jpg

Nấm đông cô, nấm rơm sơ chế rồi cắt chân rửa sạch. Đậu phụ mang đi rửa sạch rồi thái hạt lựu. Bạch quả để nguyên hạt rồi rửa để khô nước. Bạn phi thơm hành tím rồi cho bạch quả, củ cải vào xào cùng, tùy vào khẩu phần ăn mà cho đủ nước. Đến lúc canh sôi bạn cho đậu phụ, đậu hà lan và nấm đông cô vào nồi. Sau đó bỏ gia vị vừa khẩu vị gia đình. Tiếp đến, bạn cho nấm rơm vào đun khoảng 2 phút rồi rau thơm vào để món ăn ngon hơn.

baca juga

3. SƯỜN XÀO CHUA NGỌT CHAY


Bạn ngâm măng khô trong nước sôi từ 15-30 phút đến khi mềm hoặc ngâm măng với nước lạnh 10 phút rồi luộc. Sau đó thái măng thành những lát mỏng rồi cho đường, muối và dầu ăn vào ướp 30 phút. Bạn thái mỏng cùi dừa và có độ dài tùy thuộc vào miếng sườn chay. 

Hòa bột năng với nước cho tan đều rồi tạo thành hỗn hợp sệt, sau đó thêm ít ngũ vị hương. Bạn quét lớp bột năng lên măng rồi đặt dừa vào giữa nhìn giống với xương sườn. Sau đó quét thêm lớp bột năng rồi đặt miếng măng nữa lên. Đun dầu nóng già rồi thả vào để dầu ngập măng, đến khi bột chín vàng thì gắp ra đĩa. 
 

3. SƯỜN XÀO CHUA NGỌT CHAY
source: https://i.ytimg.com/vi/05bA7sx6BLU/maxresdefault.jpg

Để làm nước sốt chay bạn cần cho hành tỏi vào chảo phi vàng, tiếp tục bỏ cà chua đã thái nhỏ đảo đều đến khi chín mềm. Sau đó thêm ít nước và cho gia vị vừa ăn. Khi cà chua gần sệt thì đun nhỏ lửa rồi cho xíu bột năng vào để hỗn hợp mịn và sánh. Bước cuối cùng là rưới nước sốt cà chua lên trên sau khi gắp măng vào bỏ rau thơm vào đĩa.
 

4. ĐẬU PHỤ TẨM BỘT CHIÊN GIÒN


Bạn chuẩn bị 3 bát tô khác nhau gồm tinh bột ngô, ngũ vị hương và vụn bánh mì. Tiếp đến bạn đánh hai quả trứng với ít muối. Sau đó, đậu phụ đã cắt miếng vuông lăn trong bột ngô rồi nhúng vào trứng, sau đó lăn trên vụ bánh mì. Rán đậu trong chảo dầu đã nóng đến khi các mặt chuyển vàng sẫm thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Bạn có thể ăn kèm cùng với nước tương hoặc tương ớt tùy theo khẩu vị.
 

4. ĐẬU PHỤ TẨM BỘT CHIÊN GIÒN
source: https://lh3.googleusercontent.com/T7AXEo0n-2ARUFLqg3MCAQpEyHFB-0hgbX_WBkbzxB_5juw1MdC5QOsDsZapehQWCB4KeocZMA8pOFx8C2XS6ksbcDEiPccZusO1O78rq_dMkCZA0-gaF2UlR5Otk6GLDr9x-STUvmlguNTT3AmNPGDvSyPTT_vTw41dmMRbFIdgPLH7XyqeiFgANkbCKNgdjzINutCb9sY58oIK2fKbTi9Dx40H4HM5z0GxV9VYM_zGr7fok2W8WxfPDtGWN3PChIY4dW0wogp2sHLT-lyndeGhzbRqaR-nj-nNEo1ndWOIdge1oQbq86E5t6YwJeii0h1D14YzQ6yUY1bpzo7YuGL8PHytukOnvmHOOarRzxNrgUZ4Hk6AaceKw4iau0PB6j_O5g41MyZS2W9aaZ22hWIEVWoFR0tbdOEzIf2UoCDFNy8vyUaAgHDaMuU9_fOmgUg3dQ2n2Y-tQNw2YwCrEv-aJKNoPol8PdY4hE0nDgR7ANdwbfH0q3YDy_h-5gn4RboUVWw8ozFJDwAovlGQvWBvTzDAVsW2qW9kECoHYEJLqprljj37-Kzx2fm5NBIGZjEuA0pZEURjBrOHWfHhiZMp49sus90IDgPgQl49xLUO237suUif1R31tG2wwuylbm-J7R9u3v5etCSfbBIH1fVDHqQ-BYXL=w1280-h887-no
baca juga

    5. SÚP NGÔ

    Bạn rửa sạch nấm hương và ngâm với nước ấm 30 độ để nở. Tiếp đến, bạn cắt bỏ chân và thái nấm thành miếng nhỏ hơn. Giữ lại nước ngâm nấm vì đây là cách để nấu súp ngô có màu và hương thơm. Cà rốt, khoai lang và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu ngâm với nước muối loãng. 

    Bạn băm nhỏ ngô ngọt, còn ngô hộp đổ ra cho ráo nước rồi cũng băm nhỏ. Bột năng được hòa với nước cho tan hoàn toàn. Sau đó, bạn phi hành vàng thơm thì cho cà rốt, khoai lang, khoai tây và ngô vào đảo. Trong lúc đảo bạn cho gia vị bột canh, nước mắm và bột ngọt vào xào cho nguyên liệu ngấm. 


     

    5. SÚP NGÔ
    source: https://photo-1-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/2019_06_17_276_31129026/592c631cf2591b074248.jpg

    Bạn cho một ít nước đun sôi nhỏ lửa 10 phút rồi đổ nấm và nước nấm vào cùng. Khi nước canh sôi thì cho trứng đã được đánh tan vào, vừa đổ trứng vừa khuấy theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, bạn bỏ bát nước bột năng vào đảo đều cho nước súp sánh lại. Cuối cùng, rắc rau mùi và hạt tiêu lên trên bát súp ngô ngọt.

    6. NẤM XÀO RAU CỦ

    Bạn ngâm mềm váng đậu rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Cà rốt bỏ vỏ rồi cắt lát mỏng, ngô bao tử rửa sạch cắt đôi theo chiều dọc. Nấm cắt gốc, đối với loại nấm to thì thái nhỏ miếng. Bạn luộc sơ cà rốt và ngô khoảng 1 phút, vớt ra đĩa để riêng. Xào cà rốt và ngô cùng với bột canh hoặc hạt nêm chay khoảng 2 phút rồi bỏ ra đĩa. 
     

    6. NẤM XÀO RAU CỦ
    source: http://www.sotaynoitroonline.com/nau-an-ngon/photos/2722.jpg

    Bạn tiếp tục cho váng đậu xào sơ với cái nồi khi nãy gắp ra đĩa để riêng. Thả nấm vào nồi, xào lửa to và nhanh tay cho hạt nêm, nếu nấm ra nước thì chắt bỏ đi. Trút ngô và cà rốt vào đảo cùng, tiếp đến bỏ nốt váng đậu rồi cho gia vị vừa ăn. Bạn tắt bếp và trút nấm xào rau củ ra đĩa.

    7. MIẾN TRỘN CHAY

    Món ăn có hương thơm của nấm, vị béo đậu phụ và ngọt thanh của rau củ. Đây là món chay dễ làm mà lại ngon, bổ dưỡng. Bạn rang lạc chín giòn, xát vỏ và giã làm đôi, tránh giã nát để làm mất đi độ bùi. Sau đó, nấm hương ngâm nước nóng, đến khi nở ra thì cắt chân, rửa sạch và thái đôi, ướp với hạt nêm 10 phút. Bạn ngâm miến trong nước nóng cho mềm, rửa sạch cắt khúc khoảng 7cm. 

     

    7. MIẾN TRỘN CHAY
    source: https://cdn02.static-adayroi.com/0/2019/01/18/1547787948877_3920107.jpg

    Đậu được rán giòn rồi cắt miếng dài mỏng. Cà rốt được cắt vỏ và bào sợi, giá đỗ rửa sạch để ráo. Bạn nhúng nấm hương vào bột chiên giòn, chiên vàng vớt ra để ráo dầu. Để làm nước sốt, bạn cho các gia vị tỏi ớt băm, nước cốt chanh, đường, xì dầu, mắm, hạt tiêu, mì chính, nước lọc trộn đều với nhau. Cuối cùng, bỏ hỗn hợp trên trộn đều với miến để nguyên liệu ngấm gia vị rồi rắc lạc lên trên.
     

    8. RAU XÀO THẬP CẨM

    Bạn rửa sạch, bổ đôi và bỏ hạt ớt xanh, ớt đỏ rồi thái miếng dài. Cà rốt bỏ vỏ rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Đậu Hà Lan tước sợi, cắt bỏ đầu rồi rửa sạch. Bạn rửa ngô bao tử rồi bổ đôi, luộc qua với nước sôi bỏ muối. 

    Bạn xào ngô bao tử và cà rốt với nhau, gần chín thì cho đậu Hà Lan, ớt xanh, ớt đỏ vào đảo cùng. Người nấu thêm dầu hào, gia vị cho vừa rồi thêm ít nước vặn nhỏ lửa. Khi rau chín, bạn bỏ bột năng vào để món xào có độ dính rồi tắt bếp.

    8. RAU XÀO THẬP CẨM
    source: http://thaihousevn129.chiliweb.org/wp-content/uploads/2017/10/118.jpg

    9. NEM CHAY

    Bạn rửa sạch các nguyên liệu hành tây, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, rau thơm rồi tất cả đều được thái nhỏ. Miến được ngâm vào nước ấm, cắt nhỏ rồi thêm bột canh, mì chính, hạt tiêu và trộn đều với những nguyên liệu ở trên. Bạn trải bánh đa nem, cho vừa đủ nhân rồi cuộn tròn. Thả nem vào khi dầu sôi và rán vàng hai mặt. Pha nước chấm chua cay theo khẩu vị.

    9. NEM CHAY
    source: http://bep360.net/wp-content/uploads/2015/09/cach-lam-nem-chay-1280x720.jpg

    10. XÔI THẬP CẨM CHAY

    Trước tiên hãy gọt sạch vỏ cà rốt và rửa sạch đậu que cắt hạt lựu. Nấm đông cô ngâm cắt bỏ chân và chả chay cũng đều thái hạt lựu. Bạn phi thơm hành sau đó lần lượt cho cà rốt, đậu que, chả chay và nấm đông cô vào xào, bỏ hạt nêm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Gạo nếp sau khi được vò sạch trộn với nước tương rồi đồ chín. Khi xôi đã chín thì trộn đều phần nhân đã xào với xôi.

    10. XÔI THẬP CẨM CHAY
    source: https://i.ytimg.com/vi/1EQXpFkKpWI/maxresdefault.jpg

    Với mâm cúng ngày giỗ của mỗi gia đình Việt, món chay đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu. Nhưng để lên thực đơn các món chay cúng giỗ không hề đơn giản bởi vì có nhiều yêu cầu khác nhau về cách trình bày, hương vị… Vì vậy bạn có thể tham khảo những món chay trên và lựa chọn cho mình thực đơn phù hợp nhé!