NHỮNG DẦU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH UNG THƯ VÚ

Ung thư vú hiện nay đang là căn bệnh có xu hướng trẻ hóa và đã có nhiều chị em đã đi khi tuổi đời còn trẻ vì căn bệnh này. Nếu như thấy bản thân mình xuất hiện những triệu chứng dưới đây thì chị em nên cảnh giác và đi khám bệnh ngay nhé.

1. Sự thay đổi ở núm vú

Đây có thể là những triệu chứng bất thường đầu tiên giúp chị em nhận diện được bệnh ung thư vú. Khi xuất hiện bệnh, dù ở giai đoạn đầu thì núm vú có sự thay đổi và thường là dẹt, núm vú bị tụt vào bên trong hoặc xuất hiện tình trạng ở núm vú có tiết dịch hoặc chảy máu.
 

NHỮNG DẦU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH UNG THƯ VÚ
source: https://3.bp.blogspot.com/-4GdsUlk3FEY/WuKECAsVzBI/AAAAAAAAAok/e6v6q6YMiYcvUBj9njJYnsMzcCI1NkvQACLcBGAs/s400/num-vu-bi-thut.jpg

2. Vú có sự thay đổi về hình dạng hoặc kích thước

Những người bị ung thư vú cũng có thể xuất hiện những thay đổi về hình dạng cũng như kích thước của bầu vú. Ngực của người bệnh có thể to hơn một cách bất thường, trễ thấp hơn so với bên vú còn lại. 

Đây là triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh ung thư vú nhưng lại chưa cảm nhận được sự xuất hiện của khối u. 
 

NHỮNG DẦU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH UNG THƯ VÚ
source: https://lamdepvungkin.net/wp-content/uploads/2015/11/nguy-hai-khi-dung-kem-lam-hong-nhu-hoa-e1448259590303.jpg
baca juga

3. Đau ở ngực hoặc 2 bên bầu vú

Có thể nói đây là triệu chứng đặc trưng của người mắc bệnh ung thư vú kể cả là ở giai đoạn đầu  hoặc khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Mức độ đau mà người bệnh cảm nhận được khác nhau, có những người đau nhiều có người đau ít hơn.

Triệu chứng đau có thường xuất hiện là các cơn đau buốt, xuất hiện đột ngột di chuyển giữa 2 bên ngực. Triệu chứng này cũng không kéo dài lâu, chính vì thế những người khi mới mắc bệnh ung thư vú thường chủ quan không nghĩ rằng mình mắc bệnh. 
 

NHỮNG DẦU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH UNG THƯ VÚ
source: https://dwbxi9io9o7ce.cloudfront.net/images/20171012_035510_259696_giup-chi-em-phong-n.max-1800x1800.jpg

4. Đau ở vai, lưng hoặc trên cổ

Đây cũng là một trong nhiều triệu chứng dấu hiệu của bệnh ung thư vú mà chị em không nên chủ quan. 

Thông thường những người mắc bệnh ung thư vú thì bệnh gặp phải nhiều ở những người khoảng 40 tuổi, đây cũng là giai đoạn mà cơ xương khớp bị thoái hóa nên có thể thường gặp biểu hiện đau mỏi vai gáy hoặc đau lưng, nhất là khi ngồi lâu một chỗ.

 

NHỮNG DẦU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH UNG THƯ VÚ
source: https://image.anninhthudo.vn/w500/Uploaded/170/2017_11_20/dau_vai.jpg

Khi bị ung thư vú thì những triệu chứng đau cũng có thể xuất hiện ở lưng, vai hoặc cổ, giữa 2 bên bả vai. Những triệu chứng này có thể xuất hiện cùng với triệu chứng đau ở ngực hoặc 2 bên vú. 

baca juga

5. Ngứa vùng ngực

Khi bị ung thư vú chị em cũng có thể cảm thấy ở ngực xuất hiện tình trạng ngứa, xuất hiện ban đỏ hoặc da ở vùng ngực, bầu vú thường không được mịn màng.

Triệu chứng này khi xuất hiện không kèm theo triệu chứng viêm hoặc bệnh nhân không có tiền sử mắc bệnh về da thì chị em cần cảnh giác. 

NHỮNG DẦU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH UNG THƯ VÚ
source: http://afamilycdn.com/zoom/640_400/2018/11/19/ngua-o-nguc-1-15426082032711726234185-crop-15426082798141527496213.jpg

6. Ở nách có thể xuất hiện khối u hoặc sưng ở nách

Tình trạng này thường xuất hiện ở những người mắc bệnh ung thư vú giai đoạn nặng hoặc bệnh phát triển với diễn biến nhanh. 

Đặc trưng chính là sự xuất hiện của khối u gần nách. Nếu là những khối u ác tính thì khối u thường cứng, không đau. Do đó, khi sờ nắn hay matxa vùng ngực mà chị em thấy mình có u cục ở xung quanh vị trí này thì cần phải hết sức cảnh giác vì đây có thể là triệu chứng bệnh ung thư vú. 

NHỮNG DẦU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH UNG THƯ VÚ
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.phunutoday.vn/files/thanh.le/2018/10/18/benh-1539.jpg

7. Vú bị đỏ hoặc sưng

Nếu như không bị chấn thương, tổn thương vùng ngực mà chị em thấy mình xuất hiện triệu chứng đỏ, sưng, đau hoặc nóng ngực kéo dài thì cũng cần cảnh giác triệu chứng bệnh ung thư vú. 

Những triệu chứng này có thể xuất hiện đồng thời cùng một lúc hoặc xuất hiện đơn điệu. Một vài dấu hiệu bệnh không xuất hiện trong thời gian dài mà chỉ xuất hiện vài ngày rồi biến mất sau đó lặp lại. Ngoài ra, một số chị em mắc bệnh ung thư vú còn có thể xuất hiện triệu chứng khó thở, mệt mỏi, sốt nhẹ hoặc chán ăn….

NHỮNG DẦU HIỆU ĐIỂN HÌNH CỦA BỆNH UNG THƯ VÚ
source: https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/640/2018/10/1/photo-2-153836088655914347932.jpg

LÀM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN ĐƯỢC BỆNH UNG THƯ VÚ?

Là một bệnh mãn tính với những triệu chứng bệnh không rõ rệt nên nhiều người khó lòng có thể phát hiện được triệu chứng bệnh. Để phát hiện chính xác ung thư vú các bạn có thể tiến hành một số kiểm tra cận lâm sàng sau đây khi có những biểu hiện bệnh:

  • Tiến hành chụp X-quang vú;

  • Siêu âm vú;

  • Chụp cộng hưởng từ;

  • Sinh thiết vú;

  • Xét nghiệm tế bào học…

 

LÀM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN ĐƯỢC BỆNH UNG THƯ VÚ?
source: https://kingfucoidan.vn/sites/default/files/ung_thu_vu_2.jpg
Ung thư vú không phải là bênh hiếm gặp nữa. Ngày càng có nhiều chị em mắc phải căn bệnh này. Do đó, để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của chính mình, hãy trang bị những kiến thức cần thiết, quan sát cơ thể mình để hiểu được những lời nhắc nhở sức khỏe bạn nhé. 

Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của mình trên trang Beautiesvietnam để cập nhật những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình nhé!