CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2 GIÚP ỔN ĐỊNH SỨC KHỎE

Tiểu đường type 2 cũng là giai đoạn bệnh dễ gây ra biến chứng, tuy nhiên, đối với chế độ ăn uống hàng ngày các bạn không nên quá kiêng khem, nên ăn uống cân đối, dùng những thực phẩm lành mạnh để vừa đảm bảo sức khỏe lại có thể kiểm soát được lượng đường huyết. 

Trong chế độ ăn hàng ngày cần kiểm soát lượng tinh bột phù hợp

Tinh bột khi được nạp trong cơ thể có thể chuyển hóa thành đường và nếu như ăn nhiều tinh bột cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong máu. Các bạn bị tiểu đường type 2 có thể cắt giảm lượng tinh bột bằng gạo trắng như cơm, bún, phở và thay vào đó là việc dùng các loại tinh bột khác như gạo hoang, gạo lứt, khoai lang sẽ tốt hơn.

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2 GIÚP ỔN ĐỊNH SỨC KHỎE
source: https://media.ex-cdn.com/EXP/media.phunutoday.vn/files/yen.ha/2018/08/20/khong-an-tinh-bot-giam-can-1-0941.jpg

Nên ăn những loại rau củ phù hợp

Đối với những người bị bệnh tiểu đường type 2 thì trong chế độ ăn uống hàng ngày không nên thiếu các loại rau củ. Các loại chất xơ, vitamin và khoáng chất có trong rau xanh có thể giúp ổn định lượng đường huyết tốt hơn.

Mỗi ngày các bạn nên thêm vào khẩu phần ăn của mình các loại rau như: dưa leo, các loại rau họ cải, đậu Hà Lan, măng tây, cải xoăn, bắp cải tí hon…
 

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2 GIÚP ỔN ĐỊNH SỨC KHỎE
source: http://file.hstatic.net/1000298012/file/bong-cai-xanh-3_b75b63c074fe443ba5398fb906ce574f_1024x1024.jpg
baca juga

Nên dùng các loại quả thích hợp cho người tiểu đường type 2

Khi bị bệnh tiểu đường type 2 thì không phải loại quả nào các bạn cũng có thể ăn được. Các bạn nên lựa chọn những loại quả có chứa ít đường, chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa để cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường như: cam, bưởi, đào, mơ, việt quất, nho,...

Tuy nhiên, các bạn không nên ăn các loại quả sấy khô hoặc mứt vì đây là những thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm tăng đường trong máu.
 

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2 GIÚP ỔN ĐỊNH SỨC KHỎE
source: https://images.vov.vn/w720/uploaded/0jth2lsxjrk/2018_07_03/1_nhung_thuc_pham_co_hai_cho_rang_nguoi_biet_htvw.jpg

Dùng các loại thịt có lợi cho sức khỏe

Các loại thịt cung cấp cho người bệnh lượng đạm cho cơ thể, vì thế chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 cũng không thể thiếu những loại thực phẩm này.

Các bạn nên dùng các loại thịt nạc, thịt gia cầm để cung cấp đủ lượng đạm cho cơ thể mà ít chất béo bão hòa. Hoặc các bạn cũng có thể cung cấp lượng đạm cho cơ thể từ các loại hạt như hạt đậu nành, quả hạch, hạnh nhân, trứng. 
 

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2 GIÚP ỔN ĐỊNH SỨC KHỎE
source: https://images.motthegioi.vn:8443/media/lahuong/19_11_2018/08_12_2018/22_12_2018/ZGF1cmFuZ25hbmg=.jpg
baca juga

Nên sử dụng chất béo hợp lý

Bị bệnh tiểu đường type 2 các bạn cũng không phải hoàn toàn kiêng chất béo. Các bạn nên kiêng chất béo từ các loại động vật và nên dùng các loại chất béo thực vật có trong quả bơ, hạnh nhân, dầu hướng dương, quả óc chó...vì đây là những chất béo đơn không bão hòa giúp giảm lượng mỡ máu và ổn định đường huyết.

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2 GIÚP ỔN ĐỊNH SỨC KHỎE
source: https://www.daubo47.com/wp-content/uploads/elementor/thumbs/tinh-dau-bo-nguyen-chat-1-o9qi8li6vc4m5j4r1z56jkzvv9q408zvo1wveapip0.jpg

Hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tiểu đường, vì thế việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp các bạn kiểm soát bệnh tốt hơn và kéo dài tuổi thọ.

BỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2 NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

Để không làm diễn biến bệnh phức tạp hơn thì những người tiểu đường tuýp 2 cũng nên hạn chế ăn một số thực phẩm dưới đây:

  • Trong chế độ ăn hàng ngày không nên ăn mặn, cần giảm lượng muối trong khẩu phần ăn;

  • Các món luộc, hấp sẽ tốt hơn các món chiên xào;

  • Không nên ăn những món ăn đóng hộp dù là thịt, gạo, mì ống hoặc súp…

  • Các món ăn được chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, các loại nước sốt cũng không tốt cho người tiểu đường tuýp 2;

BỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2 NÊN KIÊNG ĂN GÌ?
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2018/07/16/1101910/thit-xong-khoi-khi-nao-hong-1_800x450.jpg
  • Nên dùng các loại sữa ít chất béo, sữa ít đường sẽ tốt hơn; Các món ăn hàng ngày không nên ăn nhiều mì chính;

  • Các loại đồ uống có ga hoặc rượu bia, đồ uống có cồn cần phải kiêng triệt để;

  • Mật ong hoặc các loại kẹo ngọt cũng không phải là thực phẩm được khuyến khích cho người bị bệnh tiểu đường tuýp 2…

Thực hiện chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 có vai trò quan trọng đối với việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Bên cạnh việc cân đối chế độ ăn uống, những người bị tiểu đường type 2 cũng nên tập luyện thể dục thể thao và dùng thuốc đúng chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh tốt nhất.