TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CẮT GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG CHẾ ĐỘ ĂN HÀNG NGÀY

Không phải tự dưng mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn hoặc thậm chí có một số trường hợp bác sĩ còn khuyên người bệnh cần cắt giảm hoàn toàn không dùng đường để cải thiện sức khỏe vì một số lý do như sau:

  • Giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn;

  • Làm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn;

  • Giảm cân dễ dàng hơn vì đường dễ chuyển hóa thành chất béo và năng lượng dự trữ trong cơ thể;

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CẮT GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG CHẾ ĐỘ ĂN HÀNG NGÀY
source: https://image.giaoducthoidai.vn/Uploaded/thoank/2019-08-25/1a-XISV.jpg?width=608&height=368&crop=auto&scale=both
  • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý như: bệnh tiểu đường, huyết áp, bệnh tim mạch…

  • Làm đẹp da, bởi việc cắt giảm chế độ ăn có đường sẽ giúp làm da sáng đẹp hơn, tăng cường quá trình sản xuất collagen và giúp làn da căng bóng hơn;

Ngoài những lợi ích này, những người có thể cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn uống hàng ngày còn có thể cảm thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm cảm giác thèm đường hoặc những người mắc các bệnh mãn tính có thể cảm thấy triệu chứng đau đớn giảm đi.

5 MẸO CẮT GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG CHẾ ĐỘ ĂN HÀNG NGÀY

Áp dụng đúng những cách dưới đây có thể giúp các bạn làm giảm được lượng đường được dung nạp vào cơ thể và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Dưới đây là 5 cách đơn giản mà các bạn có thể thực hiện:

Hãy thay thế lượng đường tinh luyện bằng đường khác trong thực đơn

Một số loại đồ uống, đồ ăn cần phải thêm đường để kích thích khẩu vị, tuy nhiên các bạn có thể thay đổi đường trắng, đường tinh luyện bằng các loại đường khác như đường ăn kiêng, đường đỏ, đường từ mật ong…

5 MẸO CẮT GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG CHẾ ĐỘ ĂN HÀNG NGÀY
source: https://daylambanh.edu.vn/wp-content/uploads/2019/06/duong-do-la-gi.jpg

Khi đi mua đồ ăn như các loại bánh, đồ uống, các bạn cũng nên chú ý về thành phần đường cũng như tỉ lệ đường để có thể cắt giảm lượng đường được dung nạp vào cơ thể.

baca juga

Nên ăn trực tiếp hoa quả tươi thay vì uống nước ép trái cây đóng hộp

Đây là cách thứ 2 trong 5 mẹo cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn mà các bạn có thể thực hiện. Các bạn nên lựa chọn những loại trái cây có lượng đường vừa phải, tốt nhất là nên lựa chọn các loại quả có màu sắc, mặc dù trái cây tươi cũng có chứa đường nhưng lượng đường này ở mức vừa phải và chứa chất xơ cũng như nhiều loại vitamin khác tốt cho sức khỏe.

5 MẸO CẮT GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG CHẾ ĐỘ ĂN HÀNG NGÀY
source: https://asianparent-assets-vn.dexecure.net/wp-content/uploads/sites/2/2018/08/shutterstock_391545361.jpg

Các loại nước ép trái cây đóng hộp có chứa rất nhiều đường, nhưng lại không có chất xơ, vì thế muốn cắt giảm đường cần loại bỏ đồ uống này. Bên cạnh đó, các loại đồ uống khác như sữa có đường, nước tăng lực, đồ uống có ga cũng là đồ uống chứa nhiều đường mà chúng ta không nên sử dụng.

Uống đủ nước mỗi ngày

Đây là cách đơn giản vừa tốt cho sức khỏe lại giúp cho các bạn có thể giảm lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày. Đối với người lớn, mỗi ngày nên uống đủ 2 đến 2,5 lít nước bởi điều này sẽ giúp cho các bạn làm giảm được cảm giác thèm đồ ăn hoặc các loại đồ uống có đường.

5 MẸO CẮT GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG CHẾ ĐỘ ĂN HÀNG NGÀY
source: http://phapluatdansinh.vn/upload/le-nhung/truc4-5/18mua-he-nen-uong-bao-nhieu-ly-nuoc-moi-ngay-1-phunutodayvn-1410-phunutoday.jpg
baca juga

Ăn đủ lượng chất đạm mỗi ngày

Việc ăn đủ chất đạm sẽ giúp các bạn luôn cảm thấy no và giảm thiểu việc thèm ăn những đồ ăn khác như chất đường. Đối với người lớn các bạn cần được cung cấp từ 1-1,5g đạm/ cân nặng; còn đối với trẻ em cần phải cung cấp từ 2g đạm/ cân nặng.

5 MẸO CẮT GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG CHẾ ĐỘ ĂN HÀNG NGÀY
source: https://www.thethaothientruong.vn/uploaded/medias/201214/an-day-du-chat-dam-va-protein.jpg

Các bạn nên ăn các loại đạm lành mạnh có trong cá, thịt nạc, gia cầm, sữa hoặc các loại đạm từ thực vật.

Nên ăn nhiều trái cây tươi và rau củ để làm giảm cảm giác thèm đường

Ăn các loại trái cây tươi ít đường và rau củ trong chế độ ăn hàng ngày giúp các bạn bổ sung chất xơ giúp các bạn cảm giác no lâu, giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó nó còn giúp các bạn làm giảm cảm giác thèm đường mà còn có thể cung cấp năng lượng và fructose tốt cho cơ thể. 

5 MẸO CẮT GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG CHẾ ĐỘ ĂN HÀNG NGÀY
source: https://monngonmoingay.com/wp-content/uploads/2019/08/Kh%C3%B4ng-ph%E1%BA%A3i-ai-c%C5%A9ng-n%C3%AAn-%C4%83n-nhi%E1%BB%81u-rau-s%E1%BB%91ng.jpg

Ngoài ra, để giúp giảm đường và bảo vệ sức khỏe tốt hơn các bạn cũng có thể nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày; hạn chế ăn kẹo, bánh ngọt; nên ăn sữa chua trắng thay vì những loại sữa chua có thêm trái cây; có thể uống cafe đen thay vì các loại cafe sữa; hạn chế việc ăn trái cây sấy khô…

Áp dụng 5 mẹo cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày như trên các bạn có thể từ từ giảm được đường cho cơ thể và giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.