CHẾ ĐỘ ĂN AYURVEDIC LÀ GÌ?

Chế độ ăn Ayurvedic hoạt động dựa trên nguyên tắc của y học Ayurveda, có nghĩa tập trung vào việc cân bằng các loại năng lượng trong các loại thức ăn để cải thiện vấn đề sức khỏe. Ayurvedic đưa ra những gợi ý về các món ăn tùy thuộc vào từng thể trạng, tính cách và thói quen ăn uống của từng cá nhân.
 

CHẾ ĐỘ ĂN AYURVEDIC LÀ GÌ?
source: https://media.healthplus.vn/thumb_x650x382/Images/Uploaded/Share/2018/01/12/nen-an-thuc-pham-nao-khi-ap-dung-che-do-an-uong-ayurveda11515747883.jpg

Theo hệ thống y học Ayurvedic thì có 5 nguyên tố tạo nên vũ trụ là: vayu (khí), jala (thủy), teja (hỏa), akash (trời), prithvi (thổ). Các yếu tố này chia thành 3 dạng năng lượng lưu thông trong cơ thể mỗi chúng ta, được gọi là dosha. 3 dosha cụ thể là: pitta, vata, kapha.

  • Pitta: Năng lượng kiểm soát sự đói, khát, nhiệt độ cơ thể.
  • Vata: Năng lượng kiểm soát cân bằng điện phân, chuyển động của cơ thể.
  • Kapha: Năng lượng thúc đẩy hoạt động của khớp.
CHẾ ĐỘ ĂN AYURVEDIC LÀ GÌ?
source: https://webp.ex-cdn.com/EXP/media.giadinhmoi.vn/files/content/2019/08/27/vpk-1717.jpg
baca juga

Trước hết, để thực hành chế độ ăn Ayurvedic thì bạn cần phải xác định mình thuộc nhóm dosha nào. Căn cứ dưới đây sẽ giúp bạn định hình dosha của mình dễ dàng:

  • Nhóm pitta (hỏa và thủy tạo thành): Đây là những người thông minh, quyết đoán và chăm chỉ. Những người này có cấu trúc thể chất trung bình, thường nóng tính, dễ mắc phải các chứng bệnh như khó tiêu, bệnh tim, huyết áp cao.
  • Nhóm vata (khí và trời tạo thành): Đây là những người sáng tạo, nhiều năng lượng. Họ thường mắc các vấn đề về tiêu hóa, mệt mỏi, lo lắng khi bị mất cân bằng trong cuộc sống.
  • Nhóm kapha (thổ và thủy tạo thành): Đây là những người bẩm sinh đã có thái độ bình tình, tâm lý tương đối ổn định, có xu hướng trung thành. Họ có tạng người chắc chắn, có thể mắc các vấn đề về cân nặng, bị hen suyễn, tiểu đường.
CHẾ ĐỘ ĂN AYURVEDIC LÀ GÌ?
source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2018/03/thuc-pham-an-kieng-e1521100752468.jpg

Tùy từng nhóm dosha khác nhau mà thiết kế chế độ ăn phù hợp. Với những người thuộc nhóm dosha pitta thì sẽ thiên ăn những thực phẩm có tính mát, hạn chế các loại đồ ăn, uống cay, nóng hay các loại hạt. Với người thuộc nhóm dosha vata thì nên ăn những thực phẩm có tính ấm, mềm, không nên ăn trái cây khô, các loại cây cỏ có vị đắng, rau sống. Còn nhóm dosha kapha nghiêng về tiêu thụ các thực phẩm dễ tiêu, dạng lỏng, hạn chế dùng các loại thức ăn dạng hạt, ngũ cốc,...
 

CHẾ ĐỘ ĂN AYURVEDIC LÀ GÌ?
source: https://1.bp.blogspot.com/-xuujyKnEe-g/VhqOqL1F8hI/AAAAAAAAAKg/jFgHD8yY6cw/s1600/001%2BAyurveda.jpg
baca juga

TẠI SAO CHẾ ĐỘ ĂN AYURVEDIC LẠI ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN?

  • Thiết kế cho từng cá nhân riêng biệt

Chế độ ăn Ayurvedic phân loại các nhóm thực phẩm cụ thể cho từng dosha khác nhau dựa trên đặc tính cơ thể và năng lượng tự nhiên bên trong con người họ. Ayurvedic trả lời cho chúng ta về thắc mắc tại sao chế độ ăn này phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người kia. Ayurvedic xây dựng chế độ ăn dựa trên đặc thù tính cách của mỗi người, thúc đẩy lối sống lành mạnh nhưng lại không ép buộc, gò bó người theo phải dùng đúng một khuôn mẫu mà thay đổi linh hoạt.

TẠI SAO CHẾ ĐỘ ĂN AYURVEDIC LẠI ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN?
source: https://media-cdn.tripadvisor.com/media/photo-s/0f/c1/c5/53/suananda-ayurveda-our.jpg
  • Thúc đẩy chánh niệm

Chánh niệm là một phần quan trọng của Ayurvedic. Chánh niệm chú tâm vào cảm giác hiện tại, cảm giác bạn đang thưởng thức bữa ăn của chính mình. Ăn uống Ayurvedic là ăn uống chánh niệm, giảm thiểu tối đa sự phiền nhiễu có trong bữa ăn. Ayurvedic giúp bạn toàn tâm toàn ý, tập trung vào hương vị, kết cấu của món ăn, hương vị của từng món. Theo Ayurvedic, bạn không chỉ ăn món ăn mà còn thưởng thức món ăn.

TẠI SAO CHẾ ĐỘ ĂN AYURVEDIC LẠI ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN?
source: http://media.vietq.vn/files/hoanglinh/2017/09/30/be-2-tuoi-da-loet-da-day-vi-thoi-quen-cham-con-bao-thu-cua-cha-me7.jpg

Thực hiện chế độ ăn Ayurvedic đã giúp cho nhiều người giảm được trọng lượng cơ thể, cải thiện tình trạng trầm cảm, rối loạn ăn uống. Việc ăn uống theo Ayurvedic thúc đẩy sự tự kiểm soát bản thân, kiểm soát thức ăn đưa vào trong cơ thể chính là kiểm soát cuộc sống của chính bạn!
 

TẠI SAO CHẾ ĐỘ ĂN AYURVEDIC LẠI ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN?
source: https://www.giamcandep.vn/wp-content/uploads/2018/10/buoi-toi-an-gi-de-giam-can-hieu-qua-1.jpg

Hy vọng chia sẻ về chủ đề chế độ ăn Ayurvedic là gì của Beauties Vietnam trên đây đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn! Chúc bạn sống khỏe và an vui!