CỐC NGUYỆT SAN LÀ GÌ?

Cốc nguyệt san là một sản phẩm được làm từ silicon y tế cao cấp hoặc nhựa y tế cao cấp với thiết kế như chiếc chuông nhỏ có thể giúp lưu lại lượng máu kinh chảy ra ngoài một cách tự nhiên nhưng không làm chúng tiếp xúc với môi trường bên ngoài để tránh các loại vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập.

Sản phẩm này là sản phẩm được dùng để thay thế băng vệ sinh hay tampon có khả năng lưu trữ máu kinh nhưng lại khiến cho chị em có thể vận động thoải mái hơn mà không sợ máu kinh bị trào ra ngoài.

CỐC NGUYỆT SAN LÀ GÌ?
source: https://media.healthplus.vn/thumb_x650x382/Images/Uploaded/Share/2017/08/24/dung-coc-nguyet-san-trong-ky-kinh-nguyet-luu-y-can-biet-khi-dung11503561189.jpg

Cốc nguyệt san được thiết kế với chất liệu dẻo, mềm có độ bền cao cùng với đó là các thiết kế nhiều màu sắc, kích cỡ để phù hợp với từng đối tượng sử dụng.

DÙNG CỐC NGUYỆT SAN CÓ ƯU ĐIỂM GÌ?

Hiện nay, càng ngày càng có nhiều chị em sử dụng cốc nguyệt san để thay thế cho băng vệ sinh cũng như các loại tampon vì nó có thể mang lại cho người dùng nhiều lợi ích như sau:

 • Khô thoáng và ngăn chặn viêm nhiễm, bởi lượng máu kinh không chảy được ra ngoài, các loại vi khuẩn hoặc nấm không thể tấn công và tạo cảm giác khô thoáng, ngăn chặn viêm nhiễm;

 • Chống rò rỉ tốt hơn bởi khả năng “ lưu trữ” máu kinh của cốc nguyệt san cao hơn so với băng vệ sinh hoặc tampon;

DÙNG CỐC NGUYỆT SAN CÓ ƯU ĐIỂM GÌ?
source: https://photo-1-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/2017_11_03_91_23804094/83be8fd97f9f96c1cf8e.jpg
 • Không gây mẩn ngứa, cũng chính vì loại cốc nguyệt san này được làm từ chất liệu silicon y tế cao cấp hoặc nhựa y tế cao cấp phù hợp với con người cũng như khi dùng các loại nấm, vi khuẩn không thể tấn công vùng kín nên không gây ra ngứa khó chịu;

 • Tiết kiệm chi phí, bởi 1 chiếc cốc nguyệt san các bạn có thể dùng được từ 5-10 năm;

 • Dễ dàng vệ sinh, bảo quản, không làm ô nhiễm môi trường.

Như vậy các bạn đã biết cốc nguyệt san là gì và ưu điểm của nó. Nhưng nhiều chị em khi chưa sử dụng cốc nguyệt san bao giờ, nhìn vào chiếc cốc băn khoăn không biết dùng như thế nào cho đúng hoặc cách dùng cốc nguyệt san để không bị tràn ra bên ngoài?

baca juga

CÁCH DÙNG CỐC NGUYỆT SAN NHƯ THẾ NÀO ĐÚNG?

Đối với những chị em chưa có kinh nghiệm thì quả thực dùng cốc nguyệt san một vài lần đầu không hề dễ dàng chút nào. Nhiều chị em không biết sử dụng hoặc lo lắng về việc có đảm bảo vệ sinh không. Dưới đây là cách sử dụng cốc nguyệt san mà các bạn có thể thực hiện:

1. Bước đầu tiên là vệ sinh, khử trùng cốc nguyệt san

Các bạn hãy tiến hành tiệt trùng cốc nguyệt san vào lần đầu sử dụng cũng như kết thúc mỗi chu kì kinh trong nước đun sôi khoảng 5 phút.

CÁCH DÙNG CỐC NGUYỆT SAN NHƯ THẾ NÀO ĐÚNG?
source: http://marioenik.com/images/256e08bff019705d16b0d94e048d31f2.jpg

Tuy nhiên, các bạn chú ý là không nên để cốc nguyệt san chạm với đáy của nồi đun để không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của cốc.

2. Cách đưa cốc nguyệt san vào trong âm đạo

Bước này các bạn cần thực hiện đúng để kinh nguyệt không bị tràn ra bên ngoài và cảm thấy thoải mái khi làm việc:

 • Gấp cốc nguyệt san theo cách tùy thích của các bạn để đưa vào cơ thể dễ dàng nhất;

 • Rửa sạch tay và ngồi xổm hoặc ngồi trên bồn cầu với tư thế thoải mái nhất;

 • Cầm cốc đã gập rồi từ từ đưa vào bên trong cơ thể, nhớ chú ý đưa miệng cốc hướng lên cổ tử cung;

CÁCH DÙNG CỐC NGUYỆT SAN NHƯ THẾ NÀO ĐÚNG?
source: https://photo-3-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/2019_08_29_347_32007734/556288fbdebb37e56eaa.jpg
 • Kiểm tra xem miệng cốc đã mở hết chưa, nếu chưa các bạn có thể điều chỉnh lại miệng cốc cũng như vị trí của cốc cho đến khi thấy thoải mái là được.

Không quá khó để chúng ta có thể đạt được một chiếc cốc nguyệt san vào bên trong cơ thể. Nhìn có thể khó, nhưng khi thực hiện, chiếc cốc mềm nên rất dễ để đưa vào bên trong mà không gây ra chút đau đớn, khó chịu cho bạn nữ.

baca juga

3. Cách tháo cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể

Để tháo cốc nguyệt san ra đúng cách và không làm tổn thương vùng kín thì chị em cần thực hiện những bước dưới đây:

 • Rửa sạch tay và ngồi xổm, ngồi trên bồn cầu với tư thế thả lỏng cơ thể;

 • Dùng cơ bụng, cơ sàn chậu đẩy nhẹ nhàng cốc xuống phía dưới ( giống như khi rặn đẻ, nhưng chỉ cần làm nhẹ nhàng là cốc sẽ đẩy xuống);

CÁCH DÙNG CỐC NGUYỆT SAN NHƯ THẾ NÀO ĐÚNG?
source: https://www.hightechec.com/wp-content/uploads/2019/04/cach-dung-coc-nguyet-san4.jpg
 • Dùng ngón cái và ngón trỏ đưa vào bên trong cầm đáy cốc và kéo  nhẹ ra ngoài ( các bạn nhớ là không cầm cuống cốc để kéo cốc ra ngoài).

 • Khi kéo cốc ra ngoài, nếu như cảm thấy hơi đau thì chị em có thể ấn nhẹ miệng cốc để nó nhỏ lại và giảm cảm giác đau khó chịu.

Trên đây là những kiến thức về cốc nguyệt san là gì cũng như cách dùng cốc nguyệt san như thế nào cho đúng để không bị tràn ra ngoài. Hi vọng qua bài viết này chị em sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về cốc nguyệt san cũng như ưu điểm của nó đối với cuộc sống và bảo vệ sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu thêm các bài viết về sức khỏe của Beauties VietNam để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn nhé.