ÁNH SÁNG XANH LÀ GÌ?

Trên phổ ánh sáng bao gồm ánh sáng nhìn thấy và không nhìn thấy. Các tia UVA, UVB là ánh sáng không nhìn thấy, còn ánh sáng xanh và đỏ nằm trên vùng khả kiến. Ánh sáng xanh là nguyên nhân gây nên nhức mỏi mắt, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp… Đồng thời, loại ánh sáng này còn làm hỏng DNA bằng cách giải phóng những gốc gây tổn thương tế bào, làm cho tình trạng lão hóa da sớm xảy ra.

Ánh sáng xanh thường dùng để chỉ loại ánh sáng phát ra từ điện thoại, máy tính. Loại ánh sáng này có khả năng tự điều chỉnh theo ánh sáng môi trường giúp hình ảnh trở nên rõ ràng, sắc nét hơn. Khi bạn sử dụng điện thoại hay máy tính về đêm, bộ não bị nhầm lẫn với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Vì vậy, não ngừng sản xuất melatonin, một loại hormon giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ. Do đó, càng lướt điện thoại khả năng mất ngủ càng cao.
 

ÁNH SÁNG XANH LÀ GÌ?
source: https://vnreview.vn/image/18/71/00/1871009.jpg

Bên cạnh đó, tia sáng xanh gây nên nhiều tác hại đối với da, điển hình nhất là xem điện thoại thường xuyên khiến mất ngủ và quầng thâm từ đó cũng xuất hiện. Khi cố gắng tập trung đọc chữ quá lâu trên điện thoại hoặc máy tính khiến mắt phải làm việc căng thẳng. Vì vậy mà mắt liên tục nheo lại lâu dần biến thành vết chân chim, sau đó nếp nhăn sẽ hằn sâu trên gương mặt bạn.

TÁC HẠI CỦA ÁNH SÁNG XANH

Tác hại mà ánh sáng xanh tác động đến da thường không xuất hiện ngay mà lâu dài thì mới nhận ra và lúc đó đã quá muộn. Đối với những dòng điện thoại, máy tính đời cũ, nguy hại mà tia sáng này gây ra tương tự với tia tử ngoại ánh sáng mặt trời. Những nàng da dầu còn đáng sợ hơn khi ngồi lâu trước máy tính. Bởi vì lúc đó da mặt khô rất nhanh và da sẽ liên tục tiết dầu để cân bằng độ ẩm.

Lượng điện tích sản sinh ra từ màn hình máy tính được coi là chất xúc tác nguy hại khiến da dễ hấp thụ nhiều bụi bẩn trong không khí, dần dần khiến cho da bị tổn thương và dễ nổi mụn. Bên cạnh đó, ánh sáng xanh gây ra tác hại như tia bức xạ, khiến da bị lão hóa nhanh chóng, tế bào chết sản sinh ra nhiều. Đồng thời, da bị khô, sần sùi, xỉn màu, tổn thương sâu bên trong làm mất đo vẻ đẹp láng mịn tự nhiên.
 

TÁC HẠI CỦA ÁNH SÁNG XANH
source: http://fptshop.com.vn/Uploads/images/2015/Tin-Tuc/09/18/anh-sang-xanh-1.jpg
baca juga

CÁCH BẢO VỆ LÀN DA KHỎI ÁNH SÁNG XANH

Bạn muốn tìm cách bảo vệ bản thân trước sự nguy hiểm của ánh sáng xanh thì hãy tham khảo những phương pháp sau:

  • Giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ sẽ tránh việc sản xuất melatonin của cơ thể và giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên.
  • Bạn nên đầu tư cặp kính lọc ánh sáng xanh nếu không thể hạn chế sử dụng được. Hoặc dùng điện thoại có chức năng lọc ánh sáng xanh để dùng vào ban đêm.
  • Một trong những cách giúp tránh khỏi tác hại của tia sáng xanh là dùng huyết thanh chống lão hóa, giúp đẩy lùi nếp nhăn hiệu quả.
  • Bạn luôn phải cúi xuống khi nhìn chằm chằm vào điện thoại, vấn đề này tạo nên nếp nhăn ở cổ và cằm. Vì vậy nên để smartphone ở vị trí cao, đồng thời giải quyết tình trạng cứng cổ.
  • Để hạn chế mụn và tắc nghẽn lỗ chân lông nên rửa sạch tay sau khi dùng điện thoại vì đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn và không để tay chạm lên mặt.
     
CÁCH BẢO VỆ LÀN DA KHỎI ÁNH SÁNG XANH
source: https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/ynssi/2016_04_08/smartphoneantesdedormir.jpg

Chắc hẳn bây giờ bạn đã biết được tác hại của ánh sáng xanh với da như thế nào rồi. Trước kia khi nói về vấn đề sức khỏe và lão hóa da, hầu hết mọi người thường nghĩ đến các tác nhân dễ nhận thấy là tiếp xúc với ánh mặt trời thường xuyên. Bên cạnh đó còn có chất liệu gối và ga giường không mềm mại hoặc ngủ khi chưa tẩy trang hoặc dùng các chất kích thích như thuốc lá. Dù những yếu tố này là nguyên nhân tác động khiến cho da lão hóa nhưng chưa phải là tất cả.