NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ VÚ CHỊ EM CẦN CẢNH GIÁC

Ung thư vú có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, một người có thể bị mắc bệnh ung thư vú vì một hoặc nhiều nguyên nhân dưới đây:

1. Chế độ ăn uống không khoa học

Không chỉ gây ra những ảnh hưởng về cân nặng cũng như thay đổi về hormone trong cơ thể mà chế độ ăn uống không khoa học còn là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư vú mà nhiều chị em không ngờ tới. Khả năng mắc bệnh ung thư vú ở những người ăn uống không khoa học cao hơn những người bình thường khoảng 40%.
 

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ VÚ CHỊ EM CẦN CẢNH GIÁC
source: http://media.khoevadep.vn/resize/665x499/files/news/2018/12/08/1-0810.jpg

Những phụ nữ thường ăn nhiều chất béo bão hòa, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, thịt hun khói…rất dễ dẫn tới bệnh ung thư vú, vì đây là những thực phẩm có lượng nitrat cao làm kích thích tế bào ung thư phát triển và hình thành bệnh.

2. Những người thừa cân, béo phì

Những chị em bị thừa cân béo phì, đặc biệt là tăng cân nặng sau giai đoạn mãn kinh thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú cũng cao hơn những người bình thường. 

Bởi việc tăng cân quá nhiều làm cho hormone estrogen của nữ giới tăng cao, và sau giai đoạn mãn tính chất béo sẽ trở thành “thức ăn” của estrogen và làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh trong hơn trong vú và hình thành ung thư vú.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ VÚ CHỊ EM CẦN CẢNH GIÁC
source: https://nhathuoclongchau.com/upload/post/wp-content/2017/05/cac-tieu-chi-danh-gia-tinh-trang-thua-can-beo-phi-1024x680.jpg
baca juga

3. Thường xuyên làm việc ban đêm

Những người phải thường xuyên làm việc vào ban đêm cũng là những người dễ phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú. Nguyên nhân được cho là việc thức khuya khiến cho tế bào trong cơ thể bị biến đổi, phát triển quá mức một cách bất thường gây ra bệnh ung thư vú.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ VÚ CHỊ EM CẦN CẢNH GIÁC
source: https://mevacon.com.vn/wp-content/uploads/2018/06/phu-nu-de-vo-sinh-neu-lam-viec-ban-dem.jpg

4. Tiền sử bệnh cá nhân 

Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư vú mà nhiều chị em cần thận trọng. Bệnh có thể hình thành ở những chị em có tiền sử mắc bệnh như đa nang buồng trứng, teo buồng trứng, ung thư cổ tử cung..

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ VÚ CHỊ EM CẦN CẢNH GIÁC
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190418_184742_615051_20181214_113241_407.max-1800x1800.jpg

Bên cạnh đó, những người dậy thì quá sớm ( trước 12 tuổi) và mãn kinh muộn ( sau 55 tuổi) thì khả năng ung thư vú cũng cao hơn. Hoặc những chị em chưa từng mang thai hoặc mang thai sau tuổi 30 cũng là những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư vú.

baca juga

5. Những chị em dùng thuốc nội tiết trong thời gian dài

Một số trường hợp chị em phải dùng thuốc nội tiết trong một thời gian dài hoặc do nhu cầu của bản thân như làm đẹp, thuốc tránh thai, cải thiện chức năng sinh lý… cũng là một nguyên nhân hình thành bệnh ung thư vú. Bởi những loại thuốc này có thể làm tăng hàm lượng estrogen, các tế bào ung thư hình thành nhanh chóng hơn và gây bệnh.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ VÚ CHỊ EM CẦN CẢNH GIÁC
source: http://anphukhanganchau.vn/wp-content/uploads/2016/09/thuoc-noi-tiet.jpg

6. Yếu tố di truyền và tuổi tác

Khi độ tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh ung thư vú càng cao. Những người ở độ tuổi 30 thì khả năng mắc bệnh là 0.6%; những người đến tuổi 70 nguy cơ mắc bệnh ung thư vú có thể lên đến 3.84%.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ VÚ CHỊ EM CẦN CẢNH GIÁC
source: http://chamsocsuckhoegiadinh.net/uploads/images/bai-viet/bai-thang-9/nguyen-nhan-ung-thu-vu-3.png

Ung thư vú cũng có thể là căn bệnh mang yếu tố di truyền, những người có chung huyết thống mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ mắc bệnh càng cao cho con.

7. Uống rượu bia hoặc dùng chất kích thích

Những chị em thường uống rượu bia hoặc dùng các loại chất kích thích có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn những người bình thường từ 1.5 đến 2 lần. 

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ VÚ CHỊ EM CẦN CẢNH GIÁC
source: https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/gtnvzv/2019_09_17/anh_2.jpg

Đây là những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh ung thư vú, ngoài những nguyên nhân này thì còn có nhiều nguyên nhân khác dẫn tới bệnh như: người bệnh thường xuyên tiếp xúc với chất phóng xạ, bệnh nhân mắc các bệnh lý tuyến vú, bệnh nhân bị phơi nhiễm bức xạ vùng ngực hoặc lạm dụng kem chống nắng….

PHÒNG NGỪA BỆNH UNG THƯ VÚ NHƯ THẾ NÀO?

Mắc bệnh ung thư vú là điều mà không chị em nào trong chúng ta mong muốn. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, chị em nên nắm được những cách phòng bệnh như sau:

  • Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kì để phát hiện những bất thường về sức khỏe;

  • Không nên sinh con quá sớm hoặc quá muộn;

  • Nên cho con bú thường xuyên sau khi sinh;

PHÒNG NGỪA BỆNH UNG THƯ VÚ NHƯ THẾ NÀO?
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190404_164217_164019_111.max-800x800.jpg
  • Tránh chụp X-quang nếu như không cần thiết;

  • Nên có chế độ ăn uống cân bằng, ăn nhiều rau xanh, hạn chế các loại thịt đỏ; tập luyện thể dục thể thao đều đặn; hạn chế việc ngủ muộn;

  • Dùng thuốc dưới chỉ định của bác sĩ, không được lạm dụng thuốc, nhất là các loại thuốc hormone…

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú rất nhiều, cách tốt nhất là chúng ta nên nhận biết được nguyên nhân và cách phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe. Qua bài viết này, chị em đã hiểu về nguyên nhân gây ung thư vú, hãy cùng theo dõi các bài viết về sức khỏe của Beauties Vietnam để cập nhật thêm kiến thức nhé.