THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA ĐẬU NÀNH

Trong thành phần của đậu nành có chứa một số chất tiêu biểu như sau:

Protein

Trong loại đậu này có hai loại protein chính đó là glycinin và conglycinin. Các chất này chiếm 80% tổng hàm lượng protein có trong đậu nành. Tiêu thụ lượng protein trong đậu nành có thể làm giảm cholesterol. Ngoài ra hai loại protein trên có khả năng gây dị ứng với một số người. 

Chất béo

Khi đậu nành ở dạng hạt khô, hàm lượng chất béo gần bằng 18% trọng lượng. Trong đó bao gồm axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, cùng lượng nhỏ chất béo bão hòa. Loại chất béo chiếm chủ yếu khoảng 50% tổng lượng chất béo trong đậu nành là axit linoleic.
 

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA ĐẬU NÀNH
source: https://vocarimex.com.vn/uploads/Files/soybean-hair-2.jpg

Chất đường bột (Carbonhydrat)

Các chất xơ hòa tan trong đậu nành rất tốt cho sức khỏe. Bởi vì những chất này khi vào trong cơ thể sẽ được lên men do vi khuẩn ở ruột bạn. Sau đó hình thành các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột, đẩy lùi nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Vitamin và khoáng chất

Đậu nành cung cấp lượng vitamin và khoáng chất rất tốt như:
  • Vitamin K1 có tác dụng trong quá trình đông máu.
  • Vitamin B9 có nhiều tác dụng khác nhau đối với cơ thể và đây là chất đặc biệt quan trọng trong thai kỳ.
  • Viatmin B1 đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể.
  • Photpho một loại khoáng chất thiết yếu đối với nhu cầu của cơ thể, có tác dụng rất tốt cho tim mạch.
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA ĐẬU NÀNH
source: https://luankha.com/wp-content/uploads/2019/06/soya-1-1200x800.jpg
baca juga

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA ĐẬU NÀNH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư

Trong đậu nành có một số hợp chất như isoflavone và lunasin có tác dụng ngăn ngừa ung thư tiềm tàng. Loại hạt này bảo vệ nam giới tránh nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, tiêu thụ isoflavone từ sớm hỗ trợ bạn đẩy lùi nguy cơ ung thư vú sau này. 

Loãng xương

Tình trạng giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương được gọi là loãng xương. Khi sử dụng những sản phẩm từ hạt đậu nành có thể đẩy lùi nguy cơ loãng xương của phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Tác dụng mà loại hạt này đem đến là do  isoflavone.
 

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA ĐẬU NÀNH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2017/08/07/1011010/cong-dung-cua-dau-dau-nanh-doi-voi-suc-khoe-cua-tim-mach5_800x400.jpg

Giảm các triệu chứng mãn kinh

Hợp chất isoflavone trong đậu nành thuộc nhóm estrogen thực vật có khả năng làm giảm bớt những triệu chứng mãn kinh. Loại đậu này chỉ hiệu quả đối với những người trong đường ruột chứa loại vi khuẩn có thể chuyển hóa isoflavone thành solol.
 

TÁC DỤNG CỦA ĐẬU NÀNH TRONG VIỆC LÀM ĐẸP

Chống lão hóa, làm đẹp da

Hàm lượng Genistein cao trong đậu nành giúp đẩy lùi quá trình lão hóa xảy ra sớm các tế bào trong cơ thể. Uống sữa đậu nành nhiều sẽ mang đến cho bạn làn da tươi trẻ, trắng sáng. Ngoài ra, bạn có thể thoa sữa đậu nành lên vùng da sậm màu để cấp ẩm, khiến da sáng nhanh chóng. Nếu dùng sữa đậu nành rửa mặt hoặc đắp mặt nạ có thể xóa các vết thâm trên da, làm mờ nếp nhăn, giảm mụn đầu đen… 
 

TÁC DỤNG CỦA ĐẬU NÀNH TRONG VIỆC LÀM ĐẸP
source: http://chuthapdo.org.vn/wp-content/uploads/2017/11/top-3-cong-dung-huu-ich-cua-sua-dau-nanh-doi-voi-lam-dep-phu-nu-1.jpg

Giảm cân

Uống một ly sữa đậu nành mỗi ngày có thể giúp làm giảm lượng mỡ thừa nguy hiểm. Bạn sẽ thấy tác dụng thần kỳ của đậu nành trong giảm cân vùng mỡ bụng khi áp dụng kiên trì khoảng 3 tháng. Ngoài ra, loại đậu này còn kích thích sự phát triển vòng ngực phái đẹp được căng tràn và quyến rũ.
 

baca juga

MỘT SỐ TÁC HẠI BẤT NGỜ CỦA ĐẬU NÀNH

Ức chế chức năng tuyến giáp

Khi hấp thụ quá nhiều đậu nành có thể làm ức chế chức năng của tuyến giáp với một số người và gây ra suy giáp. Hợp chất isoflavone ở trong đậu là nguyên nhân ngăn chặn sự hình thành hormon tuyến giáp. 

Dị ứng đậu nành

Do hai protein là glycinin và conglycinin mà gây nên tình trạng dị ứng đậu nành. Loại đậu này được cho vào danh sách một trong số những thực phẩm gây dị ứng phổ biến. Nhưng số người lớn và trẻ em gặp phải tình trạng bị dị ứng đậu nành thì lại khá là hiếm.
 

MỘT SỐ TÁC HẠI BẤT NGỜ CỦA ĐẬU NÀNH
source: https://media.healthplus.vn/Images/Uploaded/Share/2019/01/31/dau-nanh2.PNG

Đầy hơi và khó tiêu

Do các sợi không hòa tan alpha-galactoside trong đậu nành đã gây nên chứng đầy hơi, tiêu chảy đối với những người nhạy cảm. Bên cạnh đó, các sợi không hòa tan này thuộc nhóm chất xơ FODMAP làm nặng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Có lẽ qua những thông tin được cung cấp trong bài viết bạn đã biết được những mặt lợi và hại của đậu nành. Loại đậu này chứa hàm lượng protien khá cao cũng như cung cấp carbonhydrat và chất béo cho cơ thể. Nó còn cung cấp thêm vitamin, khoáng chất, hợp chất thực vật có lợi như isoflavone. Khi sử dụng loại đậu này bạn sẽ thường xuyên đẩy lùi được các triệu chứng như mãn kinh, ung thư vú, tuyến tiền liệt. Tuy nhiên bạn cũng cần nắm được những tác hại của đậu nành để sử dụng loại thực phẩm này đúng cách và có lợi cho sức khỏe của cả gia đình nhé.