NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁI HÓA CỘT SỐNG Ở DÂN VĂN PHÒNG

Thoái hóa cột sống gồm 2 loại bệnh đó là thoái hóa cột sống cột sống thắt lưng và thoái hóa đốt sống cổ. Bệnh gây ra một số triệu chứng như đau mỏi cổ, đau lưng; tê chân, tê bàn tay, đau mỏi vai gáy hoặc đau đầu…

Những người làm việc trong môi trường văn phòng là những người dễ mắc bệnh thoái hóa cột sống, nguyên nhân được tìm thấy là do việc người bệnh bị thoái hóa sinh lý theo tuổi hoặc thoái hóa do chịu sự tác động từ bên ngoài.

NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁI HÓA CỘT SỐNG Ở DÂN VĂN PHÒNG
source: https://soytebackan.vn/wp-content/uploads/2019/10/benh-thoai-hoa-cot-song-thumb.jpg

Thoái hóa sinh lý là việc đến một độ tuổi nào đó, các gân cơ, chất nhầy ở sụn khớp bị khô, giảm chức năng, giảm sự đàn hồi gây ra triệu chứng đau đớn khó chịu. Bệnh gặp nhiều ở những người trên độ tuổi 45.

Thoái hóa do tác động bề ngoài và thường gặp ở những người trẻ tuổi làm việc văn phòng là do người bệnh ngồi sai tư thế khi làm việc, ít vận động, thường ngồi một chỗ làm cho cột sống bị chịu áp lực và dẫn tới thoái hóa.

CÁCH PHÒNG BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CHO DÂN VĂN PHÒNG HỮU HIỆU

Thoái hóa cột sống gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như làm giảm khả năng lao động. Để phòng ngừa thoái hóa cột sống thì các bạn có thể tham khảo một số ghi nhớ dưới đây nhé;

1. Nên có tư thế làm việc phù hợp

Để phòng bệnh thoái hóa cột sống thì các bạn làm việc văn phòng nên có tư thế ngòi làm việc phù hợp. Nên ngồi thẳng lưng, chú ý về khoảng cách từ người với bàn làm việc, hạn chế việc đứng lâu trong 1 tư thế và giữ ghế ngồi phù hợp với độ cao của màn hình. Đây được coi là cách phòng bệnh thoái hóa cột sống cho dân văn phòng tốt nhất mà các bạn có thể thực hiện.

CÁCH PHÒNG BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CHO DÂN VĂN PHÒNG HỮU HIỆU
source: http://gib.com.vn/upload-file/meo-chong-moi-mat-khi-ngoi-may-tinh-ca-ngay-557a2dfa34d555.jpg

Một ngày làm việc 8 tiếng đồng hồ, một thời gian không phải ngắn. Vì thế, các bạn hãy để các khớp, gân cơ được nghỉ ngơi, không bị co cứng bằng cách đi lại, vận động nhẹ nhàng ngay trong khu làm việc. Đi lại nhẹ nhàng khoảng 5-10 phút cũng giúp các bạn thư thái hơn và sáng tạo hơn trong công việc.

baca juga

2. Hạn chế lao động nặng quá sức

Việc lao động quá sức của bản thân hoặc hoạt động thể thao mạnh, đột ngột có thể gây căng thẳng lên cột sống, sai tư thế làm các khớp, dây chằng bị tổn thương. Tình trạng này kéo dài dẫn tới thoái hóa cột sống, làm tổn thương sụn khớp.

CÁCH PHÒNG BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CHO DÂN VĂN PHÒNG HỮU HIỆU
source: https://www.thuocdantoc.org/wp-content/uploads/2019/07/lam-viec-nang-bi-dau-lung.jpg

Do đó, các bạn cần cân đối mức độ công việc so với sức khỏe của mình. Nếu như phải làm việc nặng thì các bạn nên có những dụng cụ hỗ trợ hoặc khi chơi thể thao cần chơi ở mức độ vừa phải.

3. Có chế độ dinh dưỡng tốt

Để phòng bệnh thoái hóa cột sống thì các bạn cũng nên có chế độ dinh dưỡng tốt, cân đối. Trong thực đơn hàng ngày các bạn nên dùng những món ăn có chứa nhiều chất xơ, glucosamin, các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa…

CÁCH PHÒNG BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CHO DÂN VĂN PHÒNG HỮU HIỆU
source: https://cdn.tuoitre.vn/2017/hinh-2-1510022775040.jpg

Các bạn nên ăn những thực phẩm như cá, sụn, gân, các loại rau màu xanh đậm, các loại quả tươi, dầu oliu, các loại ngũ cốc nguyên cám…đều tốt cho xương khớp, đĩa đệm và sụn. Nhưng các bạn cũng cần tránh những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chứa nhiều đường.

baca juga

4. Không nên dùng các chất kích thích

Việc các bạn dùng chất kích thích, dùng các chất kích thích làm cho các cơ quan trong cơ thể dễ bị tổn thương, lão hóa nhanh hơn. Bên cạnh đó, chúng còn làm cho việc hấp thu các loại chất dinh dưỡng đi nuôi sụn khớp kém đi.

CÁCH PHÒNG BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CHO DÂN VĂN PHÒNG HỮU HIỆU
source: https://image.ngaynay.vn/w645/Uploaded/HmdWyC/mzdaz/2019_01_06/POLICONSUM_YQUM.jpg

5. Thăm khám sức khỏe định kì

Đây là cách giúp các bạn có thể phát hiện được những bất thường về sức khỏe cũng như bệnh về xương khớp. Tốt nhất là các bạn nên thăm khám định kì 6 tháng/ lần để luôn đảm bảo rằng xương khớp không có nguy cơ mắc bệnh lý nào.

CÁCH PHÒNG BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CHO DÂN VĂN PHÒNG HỮU HIỆU
source: http://vietlifeclinic.com/wp-content/uploads/2018/03/kham-phu-khoa-3.jpg

Trên đây là nguyên nhân và 5 cách phòng bệnh thoái hóa cột sống cổ cho dân văn phòng mà các bạn nên áp dụng. Và khi nhận thấy mình có những dấu hiệu bất thường của bệnh thì các bạn nên thăm khám sớm để có biện pháp điều trị kịp thời nhé.