NHỮNG LỢI ÍCH CỦA THIỀN CHO SỨC KHỎE CỦA CON NGƯỜI

Trước đây, thường là chỉ những người đi tu theo đạo Phật mới tiến hành thiền định mỗi ngày. Nhưng hiện nay, thiền định như một xu hướng được đông đảo các nước đón nhận, kể cả các nước phương tây. 

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiều lợi ích mà thiền mang lại cho sức khỏe cả về thể chất lẫn tâm hồn như sau:

1. Giảm căng thẳng, stress

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA THIỀN CHO SỨC KHỎE CỦA CON NGƯỜI
source: https://i.doanhnhansaigon.vn/2018/04/26/maxresdefault-1524694213.jpg

Khi thiền đúng cách sẽ giúp cho các bạn có thể giảm được những căng thẳng, stress trong công việc và cuộc sống. Bởi mỗi khi thiền tâm chúng ta có thể bình, các hormone, dây thần kinh được nghỉ ngơi, điều hòa lại từ đó giúp các bạn giải phóng được những mệt mỏi, khó chịu đang gặp phải.

2. Kiểm soát tức giận tốt hơn

Thực tế thì thiền có thể giúp các bạn kiểm soát cơn nóng giận tốt hơn rất nhiều. Trong cuộc sống chúng ta không thể tránh khỏi những hỉ - nộ - ái - ố. Những cảm xúc này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong sinh hoạt hàng ngày và xuất hiện với tất cả các mối quan hệ. Những cơn thịnh nộ do mất kiểm soát về lý trí có thể gây ra bất đồng mối quan hệ, làm mất lòng những người xung quanh và ảnh hưởng đến công việc.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA THIỀN CHO SỨC KHỎE CỦA CON NGƯỜI
source: https://adiva.com.vn/wp-content/uploads/2017/10/dau-hieu-canh-bao-co-the-ban-dang-bi-stress-nang-hinh-4.jpg

 Do đó, nếu như hàng ngày bạn phải đối mặt với nhiều áp lực, nhiều nguy cơ khiến bạn phải tức giận thì hãy tìm đến thiền. Điều này giúp cho chúng ta có thể điều hòa lại tâm trạng, suy nghĩ bản thân được thấu đáo hơn, từ đó điều chỉnh lại lời nói, làm chủ được bản thân, tránh những cơn bốc đồng để không gây ra những xung đột đáng tiếc trong cuộc sống. 

baca juga

3. Thiền giúp chúng ta ngủ ngon hơn

Nếu như mỗi ngày các bạn luôn phải đối mặt với những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống, nó đi theo các bạn cả trong giấc ngủ thì điều này khiến cho các bạn dễ bị khó ngủ, ngủ không giấc.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA THIỀN CHO SỨC KHỎE CỦA CON NGƯỜI
source: https://vcdn-ngoisao.vnecdn.net/2018/09/12/Sleeping-bride2-7180-1536754344.jpg

Vào mỗi đêm khi ngủ, có thể các bạn sẽ bị thức dậy và khó lòng ngủ được tiếp. Vì thế, khi bị khó ngủ do những áp lực trong cuộc sống thì các bạn hãy tìm đến thiền để giấc ngủ của mình không bị rối loạn. Đây chính là lợi ích của thiền cho sức khỏe mà các bạn không phải uống thuốc hay áp dụng biện pháp điều trị nào khác.

4. Thiền giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng sáng tạo

Đối với những người hay bị mắc chứng “nhớ nhớ quên quên” hoặc khó lòng tập trung được trong công việc hàng ngày thì các bạn hãy dành 30  phút mỗi ngày để thiền. Điều này giúp các bạn thư giãn, cải thiện khả năng tinh thần và làm tăng khả năng sáng tạo hiệu quả hơn.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA THIỀN CHO SỨC KHỎE CỦA CON NGƯỜI
source: http://iced.edu.vn/wp-content/uploads/2019/01/nganh-thiet-ke-thoi-trang-hoc-khoi-nao-1.jpg
baca juga

5. Thiền giúp cải thiện nguy cơ đột quỵ hoặc các bệnh về tim mạch

Đây là một trong nhiều nghiên cứu đã được các nhà khoa học Mỹ chỉ rõ, vì thế, các bạn hãy yên tâm và tin tưởng về lợi ích mà thiền mang lại cho sức khỏe nhé.

Thiền đúng cách giúp các bạn có thể cải thiện được nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tư vong ở những người mắc bệnh tim. Nguyên nhân được cho là điều này giúp bệnh nhân ổn định được huyết áp, cải thiện tâm trạng, giảm thiểu khả năng trầm cảm và tử vong ở những người bị bệnh tim.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA THIỀN CHO SỨC KHỎE CỦA CON NGƯỜI
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190422_051922_894295_photo1522223614874-.max-1800x1800.jpg

6. Thiền giúp làm tăng khả năng mang thai cho chị em phụ nữ

Nhiều bạn có thể không tin về lợi ích này mà thiền mang lại cho sức khỏe, tuy nhiên, nó lại là một yếu tố giúp những chị em vô sinh hiếm muộn làm tăng khả năng thụ thai.

Bởi đa số, nhiều chị em ngày nay mắc chứng mang thai do yếu tố căng thẳng, stress kéo dài. Tình trạng này sẽ làm cho chu kì kinh nguyệt bị ảnh hưởng gây ra cản trở đối với việc rụng trứng. Đây là nguyên nhân khiến cho chị em khó mang thai mà đôi khi chị em chủ quan không nghĩ tới.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA THIỀN CHO SỨC KHỎE CỦA CON NGƯỜI
source: https://kenhphunu.com/media/102015/1534957200/mangbau.jpg

Thiền đều đặn giúp chị em làm tăng khả năng mang thai tự nhiên, giúp sinh con dễ dàng hơn bởi nó có thể điều hòa lại tâm trạng giúp cơ thể cân bằng về tâm sinh lý. 

Những lợi ích của thiền mang lại cho sức khỏe là rất khó để kể hết. Mỗi ngày các bạn hãy dành khoảng 30 phút để thiền và tìm hiểu cách thiền đúng cách để có được tâm trạng thoải mái và bảo vệ sức khỏe tốt hơn nhé.