NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP NÊN ĂN GÌ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Nếu các bạn bị cao huyết áp hoặc người thân thì nên có chế độ ăn uống giảm năng lượng, giảm chất béo - nhất là các loại chất béo động vật. Để tốt cho sức khỏe thì các bạn hãy tích cực dùng một số loại thực phẩm dưới đây:

1. Củ cải đường

Những người bị cao huyết áp nên tích cực dùng củ cải đường để ổn định lượng huyết áp được tốt hơn. Bạn có thể dùng nước ép củ cải đường hoặc luộc ăn mỗi ngày. Chỉ cần uống nước ép củ cải đường có thể giúp các bạn ổn định đường huyết trong 24h từ đó ổn định huyết áp hiệu quả.

NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP NÊN ĂN GÌ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?
source: http://images.alobacsi.vn/Images/Uploaded/Share/2015/6/25/5-loi-ich-tu-cu-cai-duong-it-nguoi-biet-1.jpg

Ngoài việc uống hàng ngày, những người bị cao huyết áp nên dự trữ sẵn củ cải đường trong nhà để khi thấy có biểu hiện tăng huyết áp thì các bạn có thể xay để uống luôn.

2. Chuối

Chuối là một loại quả tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh cao huyết áp có thể sử dụng loại quả này mỗi ngày. Chuối là thực phẩm chứa nhiều kali có thể đào thải muối ra ngoài theo nước tiểu, giúp ổn định huyết áp.

NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP NÊN ĂN GÌ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?
source: https://soytebackan.vn/wp-content/uploads/2019/09/nam-gioi-an-chuoi-co-tot-khong-2.jpg

Một ngày các bạn có thể dùng khoảng 2-3 quả chuối. Bạn có thể kết hợp chuối với yến mạch, chuối với trứng cũng đủ chất và ổn định huyết áp cho cơ thể.

baca juga

3. Các loại rau có màu xanh đậm

Các loại rau màu xanh đậm cũng là thực phẩm tốt cho người cao huyết áp và nên là những thực phẩm mà các bạn có thể dùng hàng ngày. Rau màu xanh đậm là những thực phẩm chứa nhiều kali làm trung hòa natri trong cơ thể, từ đó hạ huyết áp cho người mắc chứng huyết áp cao.

NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP NÊN ĂN GÌ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2019/05/29/1169864/nhung-thuc-pham-nen-an-khi-bi-cam-lanh-1_800x400.jpg

Các loại rau màu xanh đậm mà các bạn nên sử dụng thường xuyên trong bữa ăn như rau súp lơ, rau họ cải ( cải xoăn, cải chân vịt, cải xanh, cải búp, cải cầu vồng), rau rút, rau cải cúc, cần tây, cà tím, mộc nhĩ đen…

Tuy nhiên, đối với các loại rau thì các bạn nên dùng các loại rau tươi, không nên dùng rau quả đóng hộp vì có thể chứa chất bảo quản hoặc natri sẽ làm ảnh hưởng đến đường huyết.

4. Khoai tây

Nếu như không biết người cao huyết áp nên ăn gì thì các bạn có thể dùng khoai tây. Khoai tây là một thực phẩm có chứa nhiều kali, magie giúp nhanh chóng ổn định đường huyết,vì thế rất tốt cho người bị cao huyết áp. 

NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP NÊN ĂN GÌ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?
source: https://cdn.tgdd.vn/Files/2017/11/01/1037668/khoai-lang-va-khoai-tay-loai-nao-tot-hon-2_800x400.jpg

Không chỉ giúp ổn định huyết áp, khoai tây còn là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho người bệnh.

baca juga

5. Bột yến mạch

Những người bị mắc chứng cao huyết áp có thể sử dụng bột yến mạch mỗi ngày để cải thiện tình trạng cao huyết áp. Đây là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít chất béo nên nếu mỗi buổi sáng ăn cháo bột yến mạch sẽ giúp ổn định được lượng huyết áp trong cả ngày dài.

NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP NÊN ĂN GÌ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?
source: https://nilp.vn/wp-content/uploads/2019/07/yen-mach-giam-can.jpg

5. Sữa tách béo hoặc sữa chua

Nếu như trong quá trình ăn uống hàng ngày người bị cao huyết áp sử dụng sữa hoặc chế phẩm từ sữa thì các bạn có thể dùng sữa tách béo hoặc sữa chua.

Việc dùng các loại sữa tách béo hoặc sữa chua có thể giảm được nguy cơ mắc chứng cao huyết áp, bệnh tiểu đường cũng như giúp người bệnh ổn định lượng đường huyết tốt nhất. 

NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP NÊN ĂN GÌ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?
source: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2019/03/sua-chua-min.jpg

7. Các loại cá béo

Những người mắc bệnh cao huyết áp thường rất e ngại về vấn đề dùng các loại thịt trong chế độ ăn uống. Bởi những loại thịt thường có thể dễ gây ra một số chứng  bệnh như tăng huyết áp hoặc làm tăng mỡ máu.

NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP NÊN ĂN GÌ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?
source: https://www.hoidaubepaau.com/wp-content/uploads/2016/02/so-che-ca-hoi.jpg

Nếu vậy, các bạn có thể đổi sang dùng một số loại thực phẩm từ các loại cá béo như cá thu, cá hồi để giảm nguy cơ tăng huyết áp, giảm viêm, giảm mỡ máu và ổn định lượng đường huyết cho các bạn.

Ngoài ra, một số thực phẩm khác cũng tốt cho người bệnh như tỏi, dầu oliu, cà chua, quả sung, các loại hạt, dưa chuột, các loại quả mọng, socola đen hay quả lựu cũng là thực phẩm mà người bị cao huyết áp nên ăn. 

NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

Để lượng huyết áp luôn ổn định và ngăn chặn được biến chứng cho sức khỏe thì các bạn nên kiêng dùng một số loại thực phẩm như:

  • Thực phẩm chứa nhiều muối, những đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp;

  • Nên kiêng những thực phẩm có chứa nhiều đường;

  • Không dùng những thực phẩm có chứa cồn;

NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP NÊN KIÊNG ĂN GÌ?
source: https://vnreview.vn/image/18/40/54/1840540.jpg
  • Người bị cao huyết áp cũng nên kiêng những loại đồ uống có chứa cồn hoặc gas;

  • Không nên dùng nhiều mỡ động vật, đồ ăn chứa nhiều năng lượng, nội tạng động vật;

Như vậy, các bạn cũng đã biết người cao huyết áp nên ăn gì và kiêng gì tốt cho sức khỏe. Các bạn nên cân đối chế độ ăn uống hợp lý để cải thiện bệnh và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nhé.