Miền Bắc hiện nay đang dần bước vào mùa đông, với cái lạnh tê tái kèm theo các cơn mưa phùn gió bấc dễ khiến chúng ta e ngại việc phải đi ra ngoài, kể cả là đi làm. Mặc dù chỉ kéo dài khoảng hơn 3 tháng, nhưng nếu như các bạn thường dễ mắc những bệnh dưới đây thì mùa đông quả là một cực hình:

1. Bệnh cảm lạnh

Có thể nói bệnh cảm lạnh là căn bệnh thường gặp nhiều nhất vào mùa đông. Bệnh xuất hiện nhiều vào mùa đông có thể do cơ thể không thích ứng được với sự xuống thấp của nhiệt độ. Hoặc tình trạng này cũng có thể bị mắc các bệnh truyền nhiễm, sức đề kháng của cơ thể kém đi nên dễ bị các yếu tố bên ngoài xâm nhập.

5 bệnh thường gặp vào mùa đông bạn nên biết để có cách phòng tránh tốt nhất
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190305_105442_440484_image3_4.max-800x800.jpg

Những triệu chứng thường gặp của bệnh cảm lạnh là ho, đau họng, hắt hơi và sốt. Do đó, để ngăn ngừa cảm lạnh mỗi dịp đông về hay thay đổi thời tiết các bạn hãy nhớ luôn mặc ấm, ăn uống đủ chất, tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhé.

2. Viêm họng

Ngoài cảm lạnh thì khi bước vào mùa đông, có rất nhiều người phải đối mặt với chứng viêm họng. Đa phần chúng ta nhiễm chứng viêm họng là do virus tấn công. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do chênh lệch nhiệt độ cơ thể và môi trường, nhiễm trùng đường hô hấp là yếu tố chính gây viêm họng.

5 bệnh thường gặp vào mùa đông bạn nên biết để có cách phòng tránh tốt nhất
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190923_180618_413948_viem-hong-dieu-tri.max-800x800.jpg

Các bạn có thể thấy bị rát họng, đau họng, khó nói hoặc nuốt, bị mất giọng. Một số trường hợp có thể bị mệt mỏi, ớn lạnh, sưng phù cổ họng… Nếu như muốn phòng ngừa chứng viêm họng thì các bạn nên mặc ấm mỗi khi ra ngoài, súc miệng nước muối thường xuyên nhé.

baca juga

3. Đau nhức xương khớp, cổ tay, chân

Đau nhức xương khớp hoặc đau cổ tay, chân cũng là một trong 5 bệnh thường gặp vào mùa đông. Căn bệnh này thường gặp nhiều ở người cao tuổi hoặc những người phải lao động nặng, những người mắc bệnh về xương khớp.

5 bệnh thường gặp vào mùa đông bạn nên biết để có cách phòng tránh tốt nhất
source: http://vietlifeclinic.com/wp-content/uploads/2019/10/%C4%91au-xuong-khop-hanh-ha.jpg

Nguyên nhân chủ yếu là do nhiệt độ hạ thấp làm cho gân cơ bị co cứng, gây hạn chế cho việc vận động. Một số trường hợp khác, bệnh nhân bị thoái hóa khớp, viêm khớp thì khi đến mùa đông dễ làm cho dịch nhày ở khớp bị đông lại gây khô cứng, đau mỏi và giảm khả năng vận động.

Đối với những người mắc chứng đau nhức xương khớp vào mùa đông thì nên mặc ấm và thể dục thể thao nhẹ nhàng để tránh việc các khớp co cứng, giảm đau tốt hơn.

4. Da khô

Da khô thường gặp phải vào mùa đông không kể là nam hay nữ, già hay trẻ. Bởi vào mùa đông cơ thể chúng ta rất dễ bị mất nước nhưng lượng nước cấp vào cơ thể lại ít, thêm nữa thói quen tắm nước nóng cùng với việc trời nắng hanh làm cho da rất dễ bị khô, bong vảy, nứt nẻ.

5 bệnh thường gặp vào mùa đông bạn nên biết để có cách phòng tránh tốt nhất
source: https://adiva.com.vn/wp-content/uploads/2019/05/cac-buoc-cham-soc-da-kho.jpg

Cách tốt nhất để các bạn có thể ngăn chặn lại tình trạng khô da vào mùa đông đó chính là việc cấp ẩm cho da, hạn chế việc tắm nước quá nóng và uống đủ nước.

baca juga

5. Bệnh hen suyễn

Hen suyễn cũng là bệnh mà không ít người gặp phải vào mùa đông hoặc là dễ làm cho bệnh nặng hơn vào mùa đông. Tình trạng này xuất hiện nhiều ở những người mắc kèm theo chứng bệnh viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang.

Bệnh nhân bị hen suyễn thường dễ xuất hiện thở khò khè, khó thở, thở dốc hoặc thậm chí một số bệnh nhân nếu như không được phát hiện sớm còn bị tắc thở, gây nguy hiểm đến tính mạng.

5 bệnh thường gặp vào mùa đông bạn nên biết để có cách phòng tránh tốt nhất
source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/05/525098374.jpg

Do đó, đối với những người bị hen suyễn thì vào mùa đông, các bạn hãy nên ở trong nhà để tránh gió rét, nếu như phải ra ngoài hãy nên bịt khẩu trang và luôn giữ bình xịt thông mũi theo người. 

Đây là 5 bệnh thường gặp vào mùa đông mà chúng ta dễ mắc phải. Ngoài những bệnh này thì chúng ta có thể bị mắc một số bệnh lý khác như tay lạnh, cước, các bệnh về da, cúm, bệnh tim hay đau dạ dày...Các bạn hãy chú ý đến những bệnh lý thường gặp về mùa đông này để có biện pháp phòng ngừa phù hợp để mùa đông trôi qua “nhẹ nhàng” hơn nhé.