MỐI LIÊN QUAN GIỮA CHẾ ĐỘ ĂN VÀ NHÓM MÁU

Không khó để chúng ta có thể phát hiện được nhóm máu của mình bằng việc xét nghiệm máu. Tùy thuộc vào mỗi nhóm máu nhất định, người ta có thể dự đoán được khả năng mắc bệnh của người nào đó. Những vấn đề về nhóm máu lại được rất ít người quan tâm, nhất là mối liên hệ giữa chúng với chế độ ăn uống để có được sức khỏe tốt hơn.

MỐI LIÊN QUAN GIỮA CHẾ ĐỘ ĂN VÀ NHÓM MÁU
source: https://petrotimes.vn/stores/news_dataimages/lethutrang/062015/15/10/nhommau12355.jpg

Việc ăn uống khoa học, phù hợp với nhóm máu giúp các bạn có thể phòng bệnh. Ngày nay, chúng ta có 04 loại nhóm máu chính như nhóm máu A, nhóm máu B, nhóm máu AB và nhóm máu O. mối quan hệ giữa nhóm máu và nguy cơ mắc bệnh đã được nhiều công trình nghiên cứu và chỉ ra rằng:

  • Những người có nhóm máu O sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, nhưng khả năng mắc bệnh dạ dày hoặc các bệnh về sinh sản cao hơn;

MỐI LIÊN QUAN GIỮA CHẾ ĐỘ ĂN VÀ NHÓM MÁU
source: https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/640/2018/4/14/nhom-mau-1523657124166914026359.jpeg
  • Những người có nhóm máu A, B, AB có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mất trí nhớ, bệnh về máu, tiểu đường cao hơn;

Như vậy, thông qua những đánh giá về nhóm máu và nguy cơ mắc bệnh, chúng ta có thể phần nào mường tượng được chế độ ăn uống để phòng bệnh hiệu quả hơn.

baca juga

CÁCH ÁP DỤNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG PHÙ HỢP VỚI TỪNG NHÓM MÁU

Khi đã biết về nhóm máu mình đang mang trong cơ thể là nhóm máu nào, các bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây về chế độ ăn uống để tốt hơn cho từng loại nhóm máu nhé. 

1. Chế độ ăn uống cho người nhóm máu A

Người ta thường nói, những người nhóm máu A là những người bản lĩnh, có trách nhiệm và rất chăm chỉ làm việc. Nhưng nếu như xét về nguy cơ mắc bệnh theo nhóm máu thì những người mang nhóm máu A nên dùng những thực phẩm như: súp lơ, các loại rau xanh đậm, cà rốt, dùng các loại quả như sung, mận, đào.

CÁCH ÁP DỤNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG PHÙ HỢP VỚI TỪNG NHÓM MÁU
source: https://suckhoehangngay.mediacdn.vn/zoom/680_425/2018/6/27/cong-dung-cua-sup-lo-1530083398589259328742.jpg

Những người mang nhóm máu A nên hạn chế tiêu thụ chất đạm từ cá và thịt gia cầm bởi ở những người có nhóm máu A thì cơ thể sẽ tiết enzym tiêu hóa thức ăn kém hơn, nên thời gian tiêu hóa thức ăn lâu hơn. Do đó, người bệnh có thể dễ gặp phải triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.

Thay vì dùng cá hay gia cầm, các bạn có thể dùng thịt lợn nạc hoặc protein từ thực vật để thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Người mang nhóm máu A cũng nên hạn chế dùng đường, rượu bia, không nên bỏ bữa ăn sáng để phòng bệnh.

2. Chế độ ăn cho người nhóm máu AB

Nhóm máu AB là nhóm máu hiếm, những người có nhóm máu AB thường là những người kĩ tính và luôn thích người khác phục tùng mình. Những người nhóm máu AB có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm, nên ăn nhiều rau củ, hải sản và thịt gà. Tuy nhiên, các bạn nên ăn ít thịt đỏ.

CÁCH ÁP DỤNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG PHÙ HỢP VỚI TỪNG NHÓM MÁU
source: http://cafefcdn.com/thumb_w/650/2017/thit-gag-1494210093557.jpg

Các loại quả ít đường như sung, dưa hấu hay nho cũng là những thực phẩm lý tưởng cho người có nhóm máu AB. Các bạn nên tránh các loại thịt hun khói, thịt bò, hoặc thịt từ động vật có vú. Tránh xa rượu bia hoặc cà phê nếu như bạn đang căng thẳng. 

baca juga

3. Chế độ ăn cho người nhóm máu B

Trong chế độ ăn uống phù hợp với từng nhóm máu thì có lẽ những người có nhóm máu B là những có chế độ ăn hơi khắc nghiệt so với những nhóm máu khác đôi chút. 

CÁCH ÁP DỤNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG PHÙ HỢP VỚI TỪNG NHÓM MÁU
source: https://soytebackan.vn/wp-content/uploads/2019/10/an-trung-ga-truoc-quan-he-1.jpg

Đối với những người có nhóm máu B thì các bạn có thể ăn một số loại thịt rừng, thú nuôi theo đàn, trứng hoặc sữa ít chất béo. Các bạn nên kiêng một số loại đồ ăn như một số loại đậu (đậu lăng, đậu phộng, đậu trắng), lúa mì, kiều mạch hoặc là cà chua cần hạn chế ăn.

4. Chế độ ăn cho người nhóm máu O

Những người mang nhóm máu O là những người có khả năng lãnh đạo tuyệt vời và đây cũng là những người có khả năng tập trung cao độ. 

Người mang nhóm máu O có thể ăn những loại thực phẩm như thịt bò nạc, thịt cừu, thịt gà, hải sản, cá sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bạn cũng nên hạn chế dùng một số loại thực phẩm như sữa, trứng, các sản phẩm từ lúa mì, những loại rau cải hoặc cà chua. Bởi khi dùng những thực phẩm này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như xương khớp.

CÁCH ÁP DỤNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG PHÙ HỢP VỚI TỪNG NHÓM MÁU
source: http://nguonthucphamsi.com/wp-content/uploads/2017/10/oyster2.jpg

Đây là chế độ ăn uống phù hợp với từng nhóm máu mà chúng tôi gợi ý cho các bạn để các bạn có được sự điều chỉnh phù hợp hơn nhằm giúp cơ thể ngăn chặn được một vài bệnh mà các bạn có nguy cơ cao mắc phải. Tuy vậy, các bạn cũng không nên quá khắt khe với chế độ ăn uống của mình, hãy có sự kết hợp hài hòa để giúp bữa ăn không bị nhàm chán mà vẫn đảm bảo được sức khỏe nhé.