Bước sang mùa đông, thời tiết có sự thay đổi thất thường, nhất là sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa bên ngoài môi trường và cơ thể khiến cho nhiều người không thể thích nghi được. Thêm vào đó, vào mùa đông cơ thể chúng ta cũng thuờng yếu ớt hơn, sức đề kháng kém đi, chính vì thế triệu chứng viêm xoang thường bùng phát mạnh vào mùa đông.

6 cách phòng ngừa viêm xoang giúp bạn sống sót qua mùa đông
source: https://media.baosuckhoecongdong.vn/mediav2/files/benh-viem-xoang-an-gi1.jpg

Để tránh xa những triệu chứng khó chịu của bệnh viêm xoang mỗi khi mùa đông đến gần, các bạn có thể thực hiện những cách dưới đây để phòng bệnh:

1. Luôn giữ ấm cho cơ thể

Luôn giữ ấm cho cơ thể là điều mà các bạn cần phải thực hiện sát sao nhất để phòng ngừa bệnh viêm xoang mỗi dịp đông về. Vùng cổ, ngực, mũi và bàn chân là những cơ quan quan trọng nhất mà các bạn cần phải giữ ấm nhiều hơn vào mùa đông để tránh việc khí lạnh xâm nhập và gây triệu chứng bệnh viêm xoang.

6 cách phòng ngừa viêm xoang giúp bạn sống sót qua mùa đông
source: http://st.suckhoegiadinh.com.vn/staticFile/Subject/2017/12/04/2221123/neu-khong-muon-om-dau-vao-mua-dong-hay-giu-am-cho-8-bo-phan-dac-biet-quan-trong-sau-cua-co-the_121048104.jpg

Không chỉ vậy, việc giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông còn giúp các bạn ngăn chặn được cảm lạnh, cúm, phòng ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh, giúp tăng cường đề kháng và ngăn chặn triệu chứng viêm xoang quay trở lại.

baca juga

2. Dùng khẩu trang mỗi khi ra đường

Để phòng ngừa những triệu chứng bệnh viêm xoang mỗi khi trời trở lạnh đặc biệt vào mùa đông thì các bạn cũng nên bịt khẩu trang mỗi khi ra ngoài. Bởi việc dùng khẩu trang mỗi khi ra ngoài là cách để các bạn giữ ấm mũi, hạn chế được sự tấn công của bụi và các loại vi khuẩn. 

6 cách phòng ngừa viêm xoang giúp bạn sống sót qua mùa đông
source: https://cdn.phunusuckhoe.vn/anyen/auto/19_12_2018/deo-khau-trang-co-phong-ngua-duoc-benh-cum1-2018-12-20-11-01.jpg

Để tốt hơn, các bạn nên dùng khẩu trang hoạt tính hoặc khẩu trang dùng 1 lần để ngăn chặn bệnh được tốt hơn.

3. Tắm nước nóng và không nên tắm muộn

Đây là 6 cách ngừa viêm xoang vào mùa đông mà các bạn có thể chủ động thực hiện. Những người bị mắc bệnh viêm xoang nên tắm nước nóng mỗi ngày, cần tắm nhanh trong buồng kín, lau khô người và tóc, mặc quần áo ấm sau khi tắm để cơ thể tránh bị cảm lạnh và ngăn chặn được những triệu chứng bệnh viêm xoang.

6 cách phòng ngừa viêm xoang giúp bạn sống sót qua mùa đông
source: https://caodangyduochochiminh.vn/images/files/caodangyduochochiminh.vn/tam-nuoc-nong-co-tot-khong.jpg

Vào mùa đông, khi bị viêm xoang, các bạn cũng không nên tắm muộn. Nếu như tắm sau 9h tối thì những triệu chứng bệnh viêm xoang dễ quay trở lại hơn. Bởi ở thời điểm này, nhiệt độ đã bị hạ xuống khá nhiều, mức chênh lệch giữa cơ thể và nhiệt độ ngoài trời lớn nên không tốt cho người bị viêm xoang.

baca juga

4. Vệ sinh răng miệng hàng ngày

Khi bị mắc bệnh viêm xoang cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày. Các bạn nên đánh răng trước và sau khi ngủ dậy. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên súc miệng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày, đặc biệt là vào buổi sáng. Điều ngày giúp hệ hô hấp tiêu diệt được phần nào vi khuẩn gây bệnh làm bùng phát triệu chứng bệnh viêm xoang.

6 cách phòng ngừa viêm xoang giúp bạn sống sót qua mùa đông
source: http://genknews.genkcdn.vn/thumb_w/640/2018/3/18/photo1521345766826-15213457668262086195355.jpg

5. Dùng các loại thảo dược

Vào mùa đông, cơ thể rất dễ bị lạnh và làm cho triệu chứng bệnh viêm xoang tái phát trở lại dễ dàng hơn. Chính vì thế, đối với những người bị mắc bệnh viêm xoang, các bạn có thể dùng các loại thảo dược có tính ấm như bạc hà, kim ngân hoa, gừng để làm ấm, tăng đề kháng và hạn chế triệu chứng bệnh viêm xoang.

6 cách phòng ngừa viêm xoang giúp bạn sống sót qua mùa đông
source: http://admin.matongrungvn.com/image/admin/tac-dung-cua-tra-gung-485676974693671.jpg

6. Chế độ dinh dưỡng khoa học

Vào mùa đông, các bạn cần hạn chế tối đa việc ăn những món ăn lạnh, đồ ăn cần được làm nóng trước khi ăn. Quan trọng hơn cả, các bạn nên bổ sung cho mình đầy đủ các loại dưỡng chất cho cơ thể như vitamin C, vitamin A, Omega 3, các loại khoáng chất...để làm tăng sức đề kháng và ngăn chặn lại những triệu chứng bệnh viêm xoang quay trở lại vào mùa đông.

6 cách phòng ngừa viêm xoang giúp bạn sống sót qua mùa đông
source: https://dichungnao.vn/wp-content/uploads/2019/07/hinh-anh-dinh-duong-cho-nguoi-bi-liet-van-dong-1.jpg

Bệnh viêm xoang hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chính vì thế, các bạn nên nắm được 6 cách ngừa viêm xoang vào mùa đông để có thể cơ thể dễ chịu hơn mỗi dịp trời trở lạnh nhé.