6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA GÀU MÀ CÁC BẠN NÊN BIẾT

Trong bốn mùa xuân hạ thu đông thì mùa đông được coi là mùa mà lượng gàu xuất hiện nhiều hơn. Nguyên nhân bị gàu nhiều vào mùa đông được lý giải như sau: mùa đông làm cho độ ẩm của tóc bị giảm đi, tóc không được cung cấp đủ nước, nang tóc và tế bào dưới da đầu không thể đủ sức làm loại bỏ tế bào chết và gây ra gàu.

6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA GÀU MÀ CÁC BẠN NÊN BIẾT
source: https://i.imgur.com/3tV4Swe.jpg

Tóc có nhiều gàu là điều mà bất cứ ai trong chúng ta không ai mong muốn, dù đó là nam hay nữ. Nhiều người cho rằng, việc gội đầu thường xuyên là cách để giảm lượng gàu cho da đầu, nhưng không, tình trạng này xuất hiện ngày càng nhiều, khiến cho người gặp phải tình trạng này càng khổ sở. Tóc bị nhiều gàu có thể do những nguyên nhân dưới đây:

1. Do dùng dầu gội đầu không thích hợp

Đây là nguyên nhân mà không ít người mắc phải làm cho tóc bị nhiều gàu. Nếu như các bạn dùng các loại dầu gội đầu có khả năng tẩy rửa mạnh, khi gội dùng nhiều dầu hoặc gội đi gội lại nhiều lần cũng làm cho tóc dễ xuất hiện gàu. 

6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA GÀU MÀ CÁC BẠN NÊN BIẾT
source: https://biquyet.org/wp-content/uploads/2016/07/sau-khi-sinh-bao-lau-thi-duoc-goi-dau-va-goi-dau-bang-gi.jpg

Bởi vì nếu như các bạn dùng các loại dầu gội có khả năng tẩy rửa mạnh thì sẽ làm mất đi lớp bảo vệ da đầu, điều này làm cho nấm dễ phát sinh và hình thành gàu. Ở những người này, các bạn có thể thấy da đầu có nhiều vảy trắng nổi lên hoặc  kèm theo rụng tóc.

baca juga

2. Nấm da đầu là nguyên nhân gây ra gàu

Không kể là mùa đông hay mùa hè, những người bị nấm da đầu thường rất dễ xuất hiện các mảng gàu trên da đầu. Nấm gây gàu ở da đầu có tên khoa học là Malassezia, bình thường những người không bị nấm cũng có loại nấm này, tuy nhiên, nó chỉ ở mức rất nhỏ, không đủ hình thành gàu.

6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA GÀU MÀ CÁC BẠN NÊN BIẾT
source: https://hongngochospital.vn/wp-content/uploads/2013/11/benh-nam-da-dau-1.jpg

Nhưng những người có da đầu yếu và kèm theo các yếu tố kích ứng có thể gây ra viêm và hình thành các vảy gàu khó chịu cho các bạn. Đây là một trong 6 nguyên nhân gây ra gàu do bệnh lý mà nhiều người bị mắc phải.

3. Da đầu nhờn

Không phải những người da khô mới dễ xuất hiện gàu mà kể cả người người có da đầu nhờn cũng dễ mắc phải căn gàu ở da đầu. Nguyên nhân được cho là tuyến nhờn ở da đầu phát triển quá mạnh và nấm Malassezia cũng từ đó phát triển nhanh hơn bình thường và gây ra gàu.

6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA GÀU MÀ CÁC BẠN NÊN BIẾT
source: https://maxxhair.vn/wp-content/uploads/2017/04/screen-shot-2017-04-05-at-9-28-26-am.png

Da đầu quá nhờn kèm theo gàu có thể gây ra triệu chứng ngứa khó chịu, các bạn hãy dùng loại dầu gội trị nhờn để khắc phục tình trạng này.

baca juga

4. Để tóc ướt khi đi ngủ

Nhiều người thường có thói quen gội đầu vào buổi tối, khi tóc và da đầu chưa khô đã đi ngủ, điều này đã vô tình làm cho tóc yếu đi, dễ bị rụng và gây ra gàu. Thậm chí nhiều trường hợp kéo dài đã gây ra tình trạng nấm da đầu làm tóc rụng nhiều hơn.

6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA GÀU MÀ CÁC BẠN NÊN BIẾT
source: http://genknews.genkcdn.vn/thumb_w/640/2019/2/21/photo-1-15507547859851465379673-crop-1550755201336823990030.jpg

Tốt hơn hết là các bạn hãy gội đầu vào buổi sáng hoặc buổi trưa để làm khô tóc và ngăn chặn nguy cơ gàu có thể xuất hiện.

5. Ít gội đầu

Không chỉ những người quá chăm gội đầu làm cho da đầu bị khô mới xuất hiện gàu mà những người không thể gội đầu thường xuyên, ít gội đầu cũng có thể dẫn tới việc xuất hiện các vảy gàu trên da đầu. 

6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA GÀU MÀ CÁC BẠN NÊN BIẾT
source: https://photo-1-baomoi.zadn.vn/w1000_r1/2019_09_08_65_32111271/08a47444c4042d5a7415.jpg

Các bạn hãy gội đầu thường xuyên hơn, tốt nhất là khoảng 3-5 ngày nên gội đầu 1 lần và sau khi gội các bạn nên sấy cho tóc khô để tránh xuất hiện gàu hoặc nguy cơ nấm da đầu.

6. Tóc bị tác động nhiều

Tóc bị tác động nhiều như việc nhuộm tóc, uốn hoặc là điện tóc cũng là nguyên nhân khiến cho tóc bị hư tổn và hình thành gàu. Bởi tóc khi phải tiếp xúc với các yếu tố này sẽ bị yếu đi và giảm khả năng chống chọi với nấm, vi khuẩn gây gàu.

6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA GÀU MÀ CÁC BẠN NÊN BIẾT
source: https://i0.wp.com/xn--mt-j9s.vn/wp-content/uploads/2018/11/99potong-rambut.jpg?resize=600%2C293

Đây là 6 nguyên nhân gây ra gàu phổ biến mà chúng ta dễ mắc phải. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra gàu như bệnh viêm da tiếp xúc, bệnh viêm da do da dầu hoặc bệnh vảy nến. Hi vọng sau bài viết này, các bạn đã biết được cách phòng ngừa gàu như thế nào rồi, mong rằng các bạn luôn có mái tóc khỏe đẹp, mượt mà.