BỆNH THỦY ĐẬU LÀ GÌ VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Bệnh thủy đậu nhiều người còn gọi là bệnh trái dạ, đây là căn bệnh do virus có tên là Varicella gây ra. Đây chính là căn bệnh gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona thần kinh ở người lớn. 

 

BỆNH THỦY ĐẬU LÀ GÌ VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH
source: https://image.thanhnien.vn/660/uploaded/ngocquy/2017_12_29/thuy-dau-shutterstock_belu.jpg

Bình thường, ở cơ thể con người luôn có miễn dịch hoặc kháng thể với virus Varicella sau khi mắc bệnh thủy đậu. Nhưng ở một số trường hợp bệnh nhân có sức miễn dịch kém thì chúng có thể bùng phát trở lại và gây bệnh zona thần kinh. Các bạn có thể tiến hành tiêm chủng vaccine để phòng bệnh thủy đậu và bệnh zona thần kinh.

TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT BỆNH THỦY ĐẬU

Triệu chứng của bệnh thủy đậu không khó nhận biết tuy nhiên, khi mới hình thành bệnh thì biểu hiện bệnh lại dễ khiến chúng ta nhầm lẫn. Bệnh thủy đậu có thể xuất hiện và gây ra những triệu chứng bệnh như:

 • Giai đoạn ủ bệnh thủy đậu là giai đoạn cơ thể bị virus Varicella xâm nhập và có thể kéo dài khoảng 10-20 ngày. Ở giai đoạn này rất khó để có thể nhận biết được triệu chứng bệnh;

 • Giai đoạn khởi phát bệnh người bệnh xuất hiện một số triệu chứng như mệt mỏi, hơi sốt và trên da xuất hiện nốt ban đỏ, nhỏ. Một số người kèm theo triệu chứng viêm họng.

TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT BỆNH THỦY ĐẬU
source: http://fclinicglobal.com/wp-content/uploads/2018/07/met-moi.jpg
 • Giai đoạn toàn phát được coi là giai đoạn đỉnh điểm của bệnh. Người bị bệnh thủy đậu có thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, ăn uống kém ngon. Đây cũng là giai đoạn mà các bạn có thể nhìn thấy rõ ràng các mụn phồng nước mọc ở trên cơ thể, thậm chí mọc cả trong miệng gây ra khó ăn uống. Những mụn nước này có dịch màu đục hoặc kèm theo mủ.

baca juga
 • Giai đoạn phục hồi bệnh, giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 1 tuần. Những mụn nước này sẽ tự bị vỡ ra, khô lại và bong vảy.

Như vậy, các bạn đã biết bệnh thủy đậu là gì và cách nhận biết triệu chứng bệnh như thế nào? Tuy nhiên, có một câu hỏi nữa được rất nhiều người quan tâm đó chính là việc bị bệnh thủy đậu có lây không, người khác sống chung có bị mắc căn bệnh này không?

BỆNH THỦY ĐẬU CÓ LÂY KHÔNG?

Trong quá trình mắc bệnh thủy đậu, có không ít người không được điều trị đúng hướng đã không may mắc phải biến chứng bệnh như nhiễm trùng, gây viêm phổi, viêm não, viêm màng não, viêm tai giữa hoặc ảnh hưởng đến em bé trong bụng nếu mẹ bị bệnh thủy đậu. Một số trường hợp nhẹ, các bạn có thể bị sẹo lõm trên da, gây mất thẩm mỹ và khiến nhiều người tự ti.

BỆNH THỦY ĐẬU CÓ LÂY KHÔNG?
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190419_094656_791106_thuy-dau-o-nguoi-lo.max-1800x1800.jpg

Chính vì những biến chứng thủy đậu mà nhiều người rất sợ hãi và lo lắng bệnh thủy đậu lây nhiễm. Nhưng thật không may đây là căn bệnh hoàn toàn có thể truyền nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch thủy đậu của người bệnh hoặc lây lan qua quá trình ăn uống, sinh hoạt với người bệnh thủy đậu. 

Nếu như các bạn sống chung, dùng chung đồ tắm, ăn uống chung, dùng chung khăn mặt với người bị bệnh thủy đậu thì khả năng bạn bị mắc phải bệnh này cũng rất lớn.

baca juga

ĐIỀU TRỊ BỆNH THỦY ĐẬU NHƯ THẾ NÀO?

Để điều trị bệnh thủy đậu thì chúng ta cần kết hợp việc dùng thuốc kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học. Để điều trị thủy đậu chúng ta có thể thực hiện như sau:

 • Các bạn có thể dùng thuốc tím để bôi lên nốt mụn để ngăn chặn viêm hoặc sẹo. Sau khi mụn nước bị vỡ, các bạn có thể dùng xanh Methylen bôi lên da hoặc bôi Acyclovir để giảm bệnh. Không dùng kem trị ngứa có chứa Phenol cho trẻ em dưới 1 tuổi hoặc phụ nữ đang mang thai.

ĐIỀU TRỊ BỆNH THỦY ĐẬU NHƯ THẾ NÀO?
source: https://blupharmacy.com/wp-content/uploads/2019/07/Acyclovir-STADA-cream-5g.jpg
 • Khi ở nhà cần mặc đồ rộng; không gãi lên khu vực có mụn nước; nên vệ sinh cơ thể đều đặn, sạch sẽ để bệnh nhanh khỏi; cách ly người bệnh để tránh lây nhiễm sang cho người khác…

 • Hoặc các bạn cũng có thể chữa bệnh thủy đậu bằng một số cách dân gian giúp bệnh nhanh khỏi và ngăn chặn sẹo như: tắm lá tre chữa bệnh thủy đậu; tắm lá sầu đâu chữa bệnh thủy đậu; tắm lá kinh giới; Dùng dễ cây chút chít vàng đun lấy nước đặc bôi lên da bị thủy đậu cũng giúp da nhanh đóng vảy, liền da nhanh và không để lại sẹo…

ĐIỀU TRỊ BỆNH THỦY ĐẬU NHƯ THẾ NÀO?
source: https://caythuocdangian.com/wp-content/uploads/2019/03/kinh-gioi-co-cong-dung-gi.jpg

Đây là những cách điều trị bệnh thủy đậu mà các bạn có thể được thực hiện, tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ của các bạn thì thời gian chữa bệnh cũng sẽ khác nhau.

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH THỦY ĐẬU

Khi bị bệnh thủy đậu thì ngay cả bản thân người bệnh lẫn người thân đều có rất nhiều thắc mắc khác nhau. Dưới đây là giải đáp một số thắc mắc mà các bạn dễ mắc phải:

1. Bệnh thủy đậu có cần kiêng ra ngoài không?

Câu trả lời là các bạn không cần kiêng ra ngoài, người bị thủy đậu có thể ra ngoài bình thường. Nhưng khi sức khỏe kém hoặc mụn thủy đậu dễ vỡ thì nên hạn chế ra ngoài để hồi phục sức khỏe và tránh lây cho người khác.

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH THỦY ĐẬU
source: https://cdn02.static-adayroi.com/0/2019/07/18/156342126046_7744006.jpg

2. Bị bệnh thủy đậu rồi có bị lại nữa không?

Bệnh thủy đậu có thể lây nhiễm, nhưng tính miễn nhiễm cao. Khi các bạn đã bị bệnh thủy đậu thì khả năng bị bệnh lại là rất hiếm, chỉ có khoảng 5-10% người bị thủy đậu có thể bị lại lần 2 do miễn dịch kém.

3. Bị bệnh thủy đậu có phải kiêng tắm không?

Khi bị bệnh thủy đậu, các bạn hoàn toàn có thể tắm bình thường, tuy nhiên, các bạn nên tắm bằng nước ấm, nước lá thuốc và không nên kì mạnh để tránh làm vỡ mụn nước và khiến bệnh nặng hơn.

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH THỦY ĐẬU
source: https://dwbxi9io9o7ce.cloudfront.net/images/20190101_144741_594160_thuy-dau-tam-la-gi-.max-1800x1800.jpg

4. Bệnh thủy đậu có gây vô sinh không?

Nhiều người hoang mang về việc mắc bệnh thủy đậu có thể gây vô sinh, nhưng hiện nay chưa có công trình khoa học nào có thể chứng minh thủy đậu có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ.

PHÒNG BỆNH THỦY ĐẬU NHƯ THẾ NÀO?

Vì bệnh thủy đậu có khả năng lây nhiễm và gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe, chính vì thế tốt nhất là chúng ta nên có biện pháp phòng ngừa bệnh. Để phòng ngừa thủy đậu các bạn có thể thực hiện một số cách như sau:

 • Tiêm vaccine phòng ngừa thủy đậu là cách tốt nhất để chúng ta có thể phòng ngừa được bệnh thủy đậu;

 • Nên cách ly người bị thủy đậu để tránh tiếp xúc với nhiều người, người lớn hoặc trẻ em nên nghỉ học nghỉ làm để tránh làm lây bệnh sang cho người khác;

PHÒNG BỆNH THỦY ĐẬU NHƯ THẾ NÀO?
source: https://icdn.dantri.com.vn/thumb_w/640/2018/12/11/photo-3-15445224814691130274394.jpg
 • Hạn chế tiếp xúc với người bị mắc bệnh thủy đậu, khi phải tiếp xúc tránh tiếp xúc cơ thể cũng như dùng khẩu trang khi giao tiếp;

 • Nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày để hạn chế nguy cơ lây bệnh.

Trên đây là những kiến thức về bệnh thủy đậu là gì cũng như cách điều trị bệnh thủy đậu mà Beautiesvietnam chia sẻ cùng các bạn. Hy vọng giúp các bạn hiểu về bệnh có biện pháp nhận biết, điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả để bảo vệ sức khỏe tốt nhé.