BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT LÀ GÌ VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh thường gặp và không còn xa lạ gì với người Việt Nam chúng ta nữa, tuy nhiên, không phải ai cũng biết về căn bệnh này đâu nhé các bạn. 

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính hình thành bởi virus có tên là Dengua gây ra. Bệnh lây nhiễm qua muỗi vằn Aedes Aegypti, loại muỗi này phát triển nhiều ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam, thời điểm bùng phát bệnh mạnh nhất là vào mùa mưa. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta có thể thấy bệnh xuất hiện vào bất cứ mùa nào trong năm, gây ra nỗi lo sợ cho không ít người. 

BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT LÀ GÌ VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
source: http://soyte.namdinh.gov.vn/Uploads/2019/7/2/29/image002.jpg

Những người bị mắc bệnh sốt xuất huyết có thể gặp một số triệu chứng bệnh như sốt cao đột ngột, khó hạ sốt; bệnh nhân bị đau đầu, có một số trường hợp nổi mẩn đỏ hoặc phát ban. Trường hợp nặng người bệnh có thể bị xuất huyết, đau bụng, buồn nôn, hoảng hốt...những trường hợp này nếu như không được phát hiện điều trị sớm có thể gây tử vong nhanh chóng.

NHỮNG CÁCH PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Như vậy, mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết gây ra với cơ thể là không thể bàn cãi. Do đó, cách tốt nhất là chúng ta nên nắm được cách phòng bệnh để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là những cách phòng bệnh hiệu quả nhất mà các bạn có thể áp dụng:

1. Nên có biện pháp phòng chống muỗi đốt

Có thể nói, đây là cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất mà các bạn có thể thực hiện. Sốt xuất huyết là căn bệnh lây truyền qua muỗi Aedes Aegypti, do đó để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh, chúng ta hãy hạn chế tối đa việc để cơ thể bị muỗi căn nhé.

NHỮNG CÁCH PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
source: https://anh.24h.com.vn/upload/3-2017/images/2017-08-16/1502849391-1.jpg

Cách thực hiện phòng chống muỗi đốt mà các bạn có thể thực hiện là:

  • Ban ngày hay ban đêm, bất cứ khi nào bạn ngủ cũng nên che màn để tránh bị muỗi đốt;

  • Các bạn cũng có thể dùng rèm che hoặc màn tẩm hóa chất để ngăn chặn muỗi xuất hiện;

  • Mặc quần áo dài tay hoặc dùng kem bôi chống muỗi để muỗi không thể tấn công cơ thể;

  • Trẻ em thường ngày khi rong chơi cần nhắc bé không nên chơi ở nơi tối hoặc ẩm thấp có cây cối rậm rạp để phòng bệnh.

baca juga

2. Nên thận trọng với bệnh nhân bị sốt xuất huyết

NHỮNG CÁCH PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
source: https://img.giaoduc.net.vn/w1050/uploaded/2019/vowkjqkp/2019_05_22/muoi_dot.jpg

Trong nhà có người bị mắc bệnh sốt xuất huyết thì khả năng người thân bị mắc bệnh cũng rất cao. Do đó, hãy thận trọng với người bị mắc bệnh, cố gắng cách ly người bệnh và có biện pháp chăm sóc đặc biệt để phòng bệnh cho mọi người trong gia đình. Thêm nữa, những người bị mắc bệnh sốt xuất huyết khi ngủ cũng nên nằm trong màn để muỗi không cắn và lây sang cho thành viên trong gia đình.

3. Phun hóa chất để diệt muỗi chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Bằng cách này thì các bạn có thể tiêu diệt muỗi cũng như ổ bệnh của muỗi gây bệnh sốt xuất huyết một cách hiệu quả nhất. Để tốt nhất các bạn hãy kết hợp với người dân sống xung quanh nhà, chính quyền địa phương để phun muỗi vào đầu và cuối mùa mưa. 

NHỮNG CÁCH PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190731_081156_635652_mo-cua.max-800x800.jpg

Khi phun hóa chất diệt muỗi, các bạn hãy đóng kín hết các cửa để thuốc đạt hiệu quả tốt nhất. Cần phun kĩ tất cả các khu vực trong nhà để tiêu diệt muỗi gây bệnh một cách triệt để. Ngoài việc phun hóa chất, các bạn có thể có những biện pháp loại bỏ nơi sản sinh và trú ngụ của muỗi như: giữ nhà cửa luôn sạch sẽ gọn gàng; đậy kín các thùng đựng nước; thau rửa thường xuyên các dụng cụ chứa nước hoặc phát quang bụi rậm nơi mình sinh sống...

baca juga

4. Dùng các loại thảo dược để đuổi muỗi

Các bạn có thể trồng cây đuổi muỗi hoặc đốt dầu long não để có thể đuổi muỗi không tấn công vào ngôi nhà của bạn. Một số loại cây có tác dụng đuổi muỗi như cây hương thảo, cây bạc hà, cây ngũ gia bì...có tác dụng đuổi muỗi rất tốt mà các bạn có thể trong quanh nhà.

NHỮNG CÁCH PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
source: https://camnangchobe.vn/wp-content/uploads/2016/04/Cong-dung-bat-ngo-tu-bac-ha.jpg

Hoặc việc bạn đốt dầu long não trong nhà rồi đóng kín cửa phòng cũng là cách giúp bạn diệt muỗi và hạn chế việc mắc bệnh sốt xuất huyết.

5. Chế độ ăn uống khoa học

Khi cơ thể bị nhiễm bệnh đồng nghĩa với việc là sức đề kháng của bạn yếu. Do đó, một trong nhiều cách giúp các bạn có thể phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết là hãy có chế độ ăn uống khoa học, đủ chất để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

NHỮNG CÁCH PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
source: https://cafebiz.cafebizcdn.vn/2018/5/26/photo-1-1527306330822149721625.jpg

Hàng ngày bạn nên ăn đủ bữa, dùng những thực phẩm có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể như các loại rau xanh, sữa chua, các loại quả chứa nhiều vitamin C, tỏi, gừng...nhằm loại trừ được virus tấn công gây bệnh.

Có rất nhiều cách phòng bệnh sốt xuất huyết mà các bạn có thể thực hiện, nhưng dù là cách nào đi chăng nữa thì các bạn cũng nên thực hiện để phòng tránh bệnh và có được sức khỏe tốt nhất nhé.