BỆNH QUAI BỊ LÀ GÌ VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH QUAI BỊ

Bệnh quai bị dân gian nhiều người gọi là bệnh chàm bàm, bệnh hình thành do virus truyền nhiễm từ người này sang người khác qua tuyến nước bọt, dịch tiết đường hô hấp hoặc có tiếp xúc gần gũi với người bệnh. 

BỆNH QUAI BỊ LÀ GÌ VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH QUAI BỊ
source: https://ichef.bbci.co.uk/news/660/cpsprodpb/CDD7/production/_107059625_mumps1.png

Nguyên nhân gây bệnh được cho là do virus có tên tiếng anh là Mumps thuộc họ Paramyxoviridae – một loại virus sống được rất lâu ngoài cơ thể nhưng cũng dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ hoặc hóa chất. Bệnh quai bị có thể gây viêm tuyến sinh dục hoặc viêm mang não nếu như không được điều trị kịp thời.

BỆNH QUAI BỊ CÓ LÂY KHÔNG?

Căn bệnh này gặp nhiều ở trẻ em có độ tuổi từ 2-14 tuổi, những bé dưới độ tuổi dưới 2 thường hiếm khi mắc phải căn bệnh này. Chính vì bệnh gặp nhiều ở trẻ nhỏ nên thường rất lo lắng không biết bệnh quai bị có lây không?

BỆNH QUAI BỊ CÓ LÂY KHÔNG?
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190619_182351_128010_bi-quai-bi-co-duoc-ba.max-800x800.jpg

Bệnh quai bị cũng là căn bệnh lây nhiễm, nhưng bệnh không dễ lây như bệnh sởi hoặc bệnh thủy đậu. Các bạn khi sống chung với người bị thủy đậu, ăn uống chung với người bị mắc bệnh cũng có thể lây nhiễm căn bệnh này.

baca juga

TRIỆU CHỨNG BỆNH QUAI BỊ LÀ GÌ?

Đối với những người bị mắc bệnh quai bị thì triệu chứng bệnh nhìn chung không khó để nhận biết. Bệnh thường gặp nhiều ở trẻ em nhưng người lớn cũng có thể mắc căn bệnh này với đặc trưng bệnh ban đầu là sốt và sau đó là gây ra tình trạng sưng tuyến nước bọt sau sốt. 

Trong khoảng 1-3 ngày sau khi sốt và sưng tuyến nước bọt thì tình trạng này vẫn xuất hiện, má và vùng dưới cằm sưng to thấy rõ. Người bị quai bị cũng cảm thấy đau đớn khi nói hoặc ăn uống, nhất là khi ăn đồ ăn khó nuốt.

TRIỆU CHỨNG BỆNH QUAI BỊ LÀ GÌ?
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190331_063625_345954_quai-bi.max-1800x1800.jpg

Tuy nhiên, hiện tượng sưng tuyến nước bọt không xuất hiện đều ở cả hai bên, mà triệu chứng này sẽ xuất hiện ở 1 bên, sau đó mới tiếp tục sưng bên còn lại. Đối với những bé trai mắc bệnh quai bị, thì bệnh có thể gây ra viêm tinh hoàn, đau tinh hoàn và sưng bìu.

Các bé trai bị mắc bệnh quai bị, bố mẹ nên nhắc bé không nên chạy nhảy nhiều để tránh nguy cơ gây ra biến chứng teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ của bé sau này.

BỆNH QUAI BỊ CÓ THỂ GÂY RA BIẾN CHỨNG GÌ?

Nhiều người không biết bệnh quai bị có nguy hiểm không và nếu như không điều trị sẽ gây ra biến chứng gì? Dù là người lớn hay trẻ em khi mắc bệnh quai bị nếu như không được điều trị sớm và đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như:

  • Đối với nam giới, bé trai mắc bệnh quai bị có thể gây ra biến chứng teo tinh hoàn, gây ra những trục trặc cho khả năng sinh đẻ hoặc vô sinh sau này;

BỆNH QUAI BỊ CÓ THỂ GÂY RA BIẾN CHỨNG GÌ?
source: http://kienthucdinhduong.vn/wp-content/uploads/sites/5/2018/08/benh-quai-bi-2.jpg
  • Đối với nữ giới mắc bệnh quai bị có thể gây rong kinh hoặc đau bụng. Nếu như trong giai đoạn mang thai mà các bạn không may mắc bệnh quai bị thì bệnh có thể gây biến chứng sảy thai hoặc thai chết lưu; 

  • Ngoài ra, căn bệnh này có thể gây ra một số biến chứng khác như viêm tụy cấp tính, viêm cơ tim hoặc viêm màng não cấp tính...

baca juga

ĐIỀU TRỊ BỆNH QUAI BỊ NHƯ THẾ NÀO?

Như vậy, các bạn cũng đã biết bệnh quai bị là gì và chắc chắn muốn biết được cách điều trị căn bệnh này thế nào?

Bệnh quai bị hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu, các biện pháp điều trị hoặc dùng thuốc với mục đích nhằm làm giảm triệu chứng bệnh cũng như ngăn ngừa biến chứng mà quai bị có thể gây ra. Việc điều trị là dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt cho người bệnh. 

ĐIỀU TRỊ BỆNH QUAI BỊ NHƯ THẾ NÀO?
source: https://dwbxi9io9o7ce.cloudfront.net/images/20170907_135211_384244_benh-dau-da-day-chu.max-1800x1800.jpg

Những người bị mắc bệnh quai bị có thể phải dùng thuốc điều trị tích cực trong khoảng 8-10 ngày để đẩy lùi bệnh. Thuốc được dùng có thể là cetaminophen hoặc ibuprofen để giúp người bệnh giảm đau, sốt. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ thì các bạn không nên dùng aspirin để giảm đau cho bé, vì có thể gây ra nguy cơ mắc hội chứng Reye.

Ngoài việc dùng thuốc, các bạn cũng có thể áp dụng biện pháp chườm lạnh, đắp khăn ấm để giảm đau và hạ sốt được tốt hơn. Trong thời gian bị bệnh quai bị các bạn cũng nên uống nhiều nước, hạn chế việc ăn đồ ăn cay nóng, đồ ăn cứng để không bị đau đớn.

ĐIỀU TRỊ BỆNH QUAI BỊ NHƯ THẾ NÀO?
source: https://cdn.phunuvagiadinh.vn/auto/25_6_2018/nhung-vat-lieu-thay-nuoc-da-giam-dau-2018-06-25-15-31.jpg

Bệnh nhân bị bệnh quai bị cũng nên nghỉ ngơi và cách ly với người không mắc bệnh để ngăn chặn việc lây nhiễm sang cho người khác được hiệu quả hơn.

PHÒNG BỆNH QUAI BỊ NHƯ THẾ NÀO?

Vì bệnh quai bị có thể gặp phải ở bất cứ ai và gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe, chính vì thế, chúng ta nên có biện pháp phòng ngừa bệnh, cụ thể như sau:

  • Cần tránh tiếp xúc với người bị bệnh quai bị;

  • Tiêm phòng vaccine quai bị cho cả trẻ em và người lớn để phòng bệnh hiệu quả nhất;

PHÒNG BỆNH QUAI BỊ NHƯ THẾ NÀO?
source: https://vinmec-prod.s3.amazonaws.com/images/20190629_024025_534602_vacxin-mmr.max-800x800.png
  • Nên đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người, nơi có nguy cơ mắc bệnh cao;

  • Thường xuyên vệ sinh cá nhân, giữ môi trường sống lành mạnh, ăn uống đủ chất để tăng đề kháng cho cơ thể cũng giúp ngăn chặn được sự tấn công của virus gây bệnh thủy đậu...

Trên đây là những điều cơ bản và cần thiết về bệnh quai bị mà bạn nên biết để có cách phòng tránh và điều trị hiệu quả nhất. Hy vọng rằng Beautiesvietnam đã mang tới những thông tin hữu ích để các bạn có thể bảo vệ được sức khỏe cho mình và những người thân yêu. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và sống vui vẻ nhé!