CẢM XÚC TIÊU CỰC

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất mà thường những người mắc bệnh trầm cảm đều gặp phải. Bạn sẽ chẳng bao giờ bắt gặp được nụ cười trên khuôn mặt của họ đâu. Họ sẽ chỉ có một biểu cảm ủ rũ, chán chường và thậm chí là hay cáu gắt. Chỉ một lỗi sai nhỏ trong công việc thôi cũng đủ khiến họ sụp đổ rồi. Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm này sẽ thể hiện rõ nhất là trong lúc làm việc nhóm, hoạt động tập thể. Do vậy, hãy chú ý quan sát và tự cảm nhận để biết được sức khỏe tinh thần của mình như thế nào rồi nhé!

CẢM XÚC TIÊU CỰC
source: https://hregulator.net/wp-content/uploads/2018/04/can-biet-ve-tram-cam.jpg

RỐI LOẠN GIẤC NGỦ

Mất ngủ, giấc ngủ không sâu, hay gặp ác mộng khi ngủ là những dấu hiệu của bệnh trầm cảm mà bạn nên để ý. Các nhà khoa học đã chứng minh, cứ 10 người mắc bệnh trầm cảm thì sẽ có đến 8 người bị rối loạn giấc ngủ. Đối với người bình thường, giấc ngủ như một liều thuốc giúp họ thư giãn, nghĩ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc, thì với người mắc bệnh trầm cảm lại hoàn toàn ngược lại. Họ xem giấc ngủ như một nỗi sợ hơn là sự thư giãn. Họ sợ phải chìm vào giấc ngủ, họ không thể nhắm mắt lại được. Hoặc cứ mỗi khi ngủ là họ lại gặp phải ác mộng. Ngoài ra, một số ít những người trầm cảm bị rối loạn giấc ngủ còn là tình trạng ngủ quá nhiều, ngủ liên tục trong thời gian dài nữa đấy.

RỐI LOẠN GIẤC NGỦ
source: https://youmed.vn/tin-tuc/wp-content/uploads/2019/10/photo-1-1542013477402497532044.jpg
baca juga

MỆT MỎI, STRESS

Chính rối loạn giấc ngủ là nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu của bệnh trầm cảm tiếp theo này. Ngủ không được, không sâu sẽ làm cho cơ thể bạn trở nên mệt mỏi, đau nhức. Năng lượng đối với những người mắc bệnh trầm cảm là con số 0. Chính vì thế mà gần như toàn bộ những người mắc bệnh trầm cảm đều bị suy nhược cơ thể nghiêm trọng. 90% thời gian trong ngày của người trầm cảm là những biểu hiện uể oải và căng thẳng.

MỆT MỎI, STRESS
source: https://www.muradvietnam.vn/Data/Sites/1/media/Loan/039/stress-1.jpg

MẤT TẬP TRUNG

Những người mắc bệnh trầm cảm sẽ không bao giờ tập trung làm tốt công việc cụ thể được. Đó chính là lý do, có những trường hợp bị tuột dốc trong học tập cũng như trong công việc là vậy. Họ không thể kiểm soát bản thân của mình được. Họ để mặc cho những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực lấn át hết mọi thứ trong đầu. Sẽ chẳng có những sáng kiến hay ý tưởng nào tốt được đưa ra bởi một người mắc bệnh trầm cảm. 

MẤT TẬP TRUNG
source: https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/sgorvz/2016_06_28/mat_tap_trung.jpg
baca juga

MUỐN ĐƯỢC Ở MỘT MÌNH

Một dấu hiệu của bệnh trầm cảm mà đến 90% người mắc bệnh gặp phải đó chính là tự tách bản thân ra khỏi cuộc sống thường ngày. Người trầm cảm là người luôn cảm thấy bản thân không thuộc về thế giới này. Họ chỉ cảm thấy bản thân phải sống trong thế giới tiêu cực và bi quan mà họ tự tạo ra. Đối với họ, việc giao tiếp với xung quanh rất khó khăn. Họ thích im lặng và thu mình trong góc tối hơn là những âm thanh của cuộc sống. Người mắc bệnh trầm cảm thường sẽ đắm chìm trong cảm xúc tiêu cực và thậm chí trong đầu họ đã nghĩ đến những kết cục xấu nhất.

MUỐN ĐƯỢC Ở MỘT MÌNH
source: https://vcdn-suckhoe.vnecdn.net/2018/10/14/Lonely-Lady-3113-1539505189.jpg

SUY NGHĨ TỰ TI

Những câu hỏi theo kiểu "tôi là ai?", "tôi có vai trò gì?", tôi làm được gì?", "tôi sinh ra để làm gì?" hay những suy nghĩ "tôi là người thất bại", "tôi vô dụng", "tôi thảm hại" chính là những biểu hiện của bệnh trầm cảm. Khi đó, những người mắc bệnh sẽ cảm thấy họ chẳng phải là gì trong cuộc sống này, bản thân họ không có giá trị gì cả. Những suy nghĩ bi quan, tự ti luôn tồn tại trong tâm trí của họ. Họ cho rằng tất cả mọi thứ đều là lỗi của mình và họ đáng bị trừng phạt. Thậm chí, đối với họ, cái chết là sự trừng phạt thích đáng nhất.

SUY NGHĨ TỰ TI
source: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/10/Tr%E1%BA%A7m-c%E1%BA%A3m-%E1%BB%9F-sinh-vi%C3%AAn-%C4%91%E1%BA%A1i-h%E1%BB%8Dc-ch%E1%BB%9B-n%C3%AAn-xem-th%C6%B0%E1%BB%9Dng.jpg

RỐI LOẠN ĂN UỐNG

Cũng giống như rối loạn giấc ngủ, những người mắc bệnh trầm cảm thường sẽ không kiểm soát được chế độ ăn uống của bản thân. Có trường hợp sẽ ăn rất nhiều, ăn liên tục mà vẫn không cảm thấy no. Và cũng có trường hợp, những người mắc bệnh không thể ăn uống gì được, thức ăn đối với họ không có giá trị nào, ăn cũng vậy mà không ăn cũng vậy. 

RỐI LOẠN ĂN UỐNG
source: https://suckhoehangngay.mediacdn.vn/2018/7/19/tram-cam-anh-huong-toi-hien-tuong-dau-da-day-va-cac-benh-ve-da-2-15319585709681405904860.jpg

Trầm cảm nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ không để lại hậu quả đáng buồn nào cả. Vì vậy hãy ghi nhớ tất cả những dấu hiệu trên để kịp thời nhận thấy mà còn tìm cách chống lại "kẻ sát nhân" này. Quan tâm đến những người thân, bạn bè xung quanh mình nhiều hơn để có những biện pháp động viên, an ủi phù hợp nhất nhé!